rssheader

24/07/2021

Lưu ý giúp thí sinh bảo đảm “mục tiêu kép” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Tiến Vượng - 05/07/2021, 04:06 GMT+07 | Kết nối
Học sinh lớp 12 ở Long An luôn đeo khẩu trang trong thời gian ôn tập. Ảnh: Ngọc Thạch Học sinh lớp 12 ở Long An luôn đeo khẩu trang trong thời gian ôn tập. Ảnh: Ngọc Thạch

Theo TS.BS Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh lý bệnh và Miễn dịch- ĐH Y Dược TP.HCM, hiện tình hình dịch Covid đang trong giai đoạn căng thẳng, nên học sinh sắp sửa thi tốt nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc an toàn nghiêm ngặt tuyệt đối.

Trước ngày thi tốt nghiệp, học sinh và cán bộ tham gia đều đã được xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Tuy vậy, sau khi xét nghiệm xong và chờ đến ngày thi, thí sinh nên ở nhà và hạn chế tối đa đi ra ngoài nếu không có việc thật sự cần thiết để giảm tối đa nguy cơ phơi nhiễm khi tiếp xúc người khác.

Vào những ngày thi, các em đi đến nơi về đến chốn nhanh chóng, không la cà, tụ tập ở ngoài. Thi xong là về nhà ngay và hạn chế ra ngoài.

Mỗi ngày trước khi tới nơi thi, thí sinh nên khai báo y tế sẵn ở nhà. Có thể đặt chuông hẹn giờ trong điện thoại để giúp nhắc nhở việc này mỗi ngày.

Tại nơi thi (điểm thi), thí sinh cần hạn chế tối đa việc tụ tập thành từng nhóm, giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ tuyệt đối sự điều động của các cán bộ  để đảm bảo an toàn cho chính các em.

Ngoài công tác giảng dạy, TS.BS Phạm Lê Duy còn là bác sĩ tại Phòng khám Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM.

Thí sinh nên đeo khẩu trang suốt lúc thi, chuẩn bị 2-3 cái khẩu trang để thay nếu bị ướt do mồ hôi, 1 chai nước rửa tay nhanh và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các bề mặt công cộng.

Các em có thể sử dụng faceshield nếu nó không gây hạn chế tầm nhìn trong lúc làm bài thi (nên thử trước ở nhà). Hạn chế tối đa tiếp xúc tay lên vùng mặt khi chưa rửa sạch.

Khi về đến nhà, nên rửa tay, thay ngay quần áo và cho vào giặt, tắm rửa sạch sẽ rồi hãy nghỉ ngơi. Ngoài ra, người nhà của các em cũng nên hạn chế ra ngoài và tuân thủ các nguyên tắc an toàn để bảo vệ cho bản thân và con em của mình.

TS. BS Phạm Lê Duy đặc biệt lưu ý thí sinh cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng (thịt cá, trứng, sữa, trái cây, rau xanh, tinh bột), nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ 7 tiếng/ngày để có  sức khỏe tốt nhất trong những ngày ôn thi.

Thời tiết nóng bức sẽ khiến các em nhanh mất nước, do đó nên uống nước đầy đủ, ăn thêm các loại trái cây nhiều nước để bổ sung nước và các ion.

Khi đi thi, thí sinh có thể mang theo bình nước để uống và nhớ là giữ bình nước sạch sẽ, tránh để bình nước tiếp xúc với nhiều nơi vì bất cứ một vật nào cũng có thể là trung gian truyền bệnh.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm