rssheader

22/09/2021

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia: Dấu ấn đổi mới và đột phá

Anh Quang - 11/10/2020, 14:27 GMT+07 | Kết nối
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng tặng bằng khen cho thí sinh đạt giải tại kỳ thi Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng tặng bằng khen cho thí sinh đạt giải tại kỳ thi

Đổi mới và đột phá trong phát triển kỹ năng lao động mới là nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo thông tin về kết quả kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020. Buổi họp báo do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức ngày 10/10, tại Hà Nội.

Sự kiện quan trọng nhất gắn liền với kỳ thi là Lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10, cùng với đó là hàng loạt các hoạt động mang ý nghĩa nâng tầm Kỹ năng nghề Việt Nam trong giai đoạn mới.

Theo ban tổ chức, kỳ thi đã đạt được các mục tiêu và mục đích đặt ra, đảm bảo an toàn, an ninh và để lại nhiều những ấn tượng tốt đẹp cho các đoàn, các thí sinh, các chuyên gia đến từ các tỉnh thành cả nước.

Thông qua kỳ thi, chủ đề “Cải thiện quốc gia bằng sức mạnh của Kỹ năng Lao động", đã được lan tỏa rộng khắp và tạo hiệu ứng tích cực đối với nhận thức xã hội về học nghề và lập nghiệp dựa vào kỹ năng nghề.

Về chất lượng, trình độ kỹ năng nghề của thí sinh dự thi tiệm cận được với trình độ ASEAN và Thế giới trong những năm gần đây.

Có 474 thí sinh đến từ 49 đoàn tham dự, trong đó có 466 thí sinh dự thi ở 31 nghề thi chính thức, 8 thí sinh dự thi ở 3 nghề trình diễn. Đoàn Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi đông nhất và cũng là đoàn đạt giải nhất toàn đoàn, với 61 thí sinh tham dự ở 32 nghề.

Có 290 thí sinh đạt giải, trong đó 122 thí sinh đạt giải Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc; 69 thí sinh đạt huy chương Đồng; 28 thí sinh đạt huy chương Bạc, 71 thí sinh đạt huy chương Vàng.

Các thí sinh đạt huy chương những nghề thi chính thức đã được Ban tổ chức trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen, đồng thời trình Tổng cục Trưởng Tổng cục GDNN công nhận và cấp chứng chỉ Kỹ năng nghề quốc gia bậc 2 theo quy định...

34 đề thi năm nay có độ khó, độ phức tạp và khối lượng lớn hơn các kỳ thi trước đây, có nghề gấp 3 lần và tiệm cận với trình độ ASEAN và thế giới. Nếu như trước đây thời gian thi chỉ kéo dài từ 5h - 8h, thì nay thời gian thi tối thiểu 12h và tối đa là 15h.

Do đề thi được biên soạn sớm, công khai trên mạng của Tổng cục GDNN ngay từ 11/2019 nên các đoàn đã tổ chức huấn luyện và chuẩn bị tốt, hầu hết các thí sinh đều làm hết bài thi, chất lượng thí sinh tương đối đồng đều, trong đó có nhiều thí sinh vượt trội, xuất sắc.

Thi nghề Cơ điện tử tại kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020

Trao đổi thông tin về kỳ thi, ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid, sự kiện này được nhiều quốc gia khâm phục, bởi Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống hiệu quả dịch bệnh.

Đây là kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia đầu tiên có nhiều đổi mới nhằm nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam tiệm cận với ASEAN và thế giới. Đồng thời triển khai tích cực thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có Kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Kết quả của kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng, tạo ra sân chơi kỹ năng nghề cho lực lượng lao động trẻ, tôn vinh lao động có trình độ kỹ năng nghề cao. Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, chuyển tải những chương trình đào tạo mới, công nghệ mới, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển kỹ năng lao động trong CMCN 4.0.

Trên cơ sở thành tích của thí sinh, Ban tổ chức tiếp tục lựa chọn thí sinh xuất sắc thành lập đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN tại Singapore dự kiến diễn ra vào tháng 4/2021 và kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới tại Thượng Hải, Trung Quốc diễn ra vào tháng 9/2021 tới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm