rssheader

23/09/2021

Hạnh phúc, tự hào khi học và làm theo Bác

Lan Anh - 10/01/2021, 06:57 GMT+07 | Kết nối
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020” cho cô Hoàng Thị Thu - GV Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (Quảng Ninh). Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020” cho cô Hoàng Thị Thu - GV Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (Quảng Ninh).

Đam mê tìm hiểu về Bác

Chia sẻ niềm vui khi nhận được giải Nhất Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, cô Hoàng Thị Thu - GV Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (Quảng Ninh) bày tỏ: Với tôi, tìm hiểu về cuộc đời và con người của Bác là niềm đam mê. Bác là con người vĩ đại, sáng ngời ý chí, tư tưởng để mỗi chúng ta học tập. 

Đoạt giải thưởng tại cuộc thi là niềm tự hào của tôi cũng như tập thể nhà trường trong quá trình phấn đấu rèn luyện, học tập theo tư tưởng, đạo đức của Bác. Vận dụng những tư tưởng của Người, bản thân tôi sẽ cố gắng tự học, nghiên cứu để nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, rèn luyện đạo đức, trở thành nhà giáo được phụ huynh và HS yêu quý.

Được ban giám hiệu tạo điều kiện cùng những kinh nghiệm tích lũy qua từng năm, cô Thu cùng đoàn viên thanh niên nhà trường tích cực tham gia cuộc thi. Kết quả, GV và HS nhà trường đã có nhiều giải trong 3 đợt vòng loại và lọt vào vòng bán kết. Riêng cô Thu đã đoạt giải vòng loại cả 3 đợt bảng C, vào vòng bán kết, chung kết rồi đạt giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Nguyễn Nhật Huy - SV Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế (bên phải) tại chung kết cuộc thi.

Cô Thu cho biết: Đây là cuộc thi rất hữu ích với mỗi cán bộ, GV, nhân viên và HS. Tham gia cuộc thi, tôi tham khảo những kiến thức từ tài liệu, sách vở ở thư viện của nhà trường, học hỏi đồng nghiệp; đồng thời tìm tòi, học hỏi qua sách giáo khoa, báo chí và các trang thông tin điện tử của cơ quan Trung ương.

“Tôi muốn nhấn mạnh, ai có đam mê có thể học và làm theo Bác và khẳng định không chỉ GV môn Lịch sử mới đạt được kết quả cao. Nhiều GV dạy môn Giáo dục công dân, Địa lý, và cả các thầy cô giáo dạy Toán, Vật lý, Hóa học đã đoạt giải cao tại cuộc thi này nhờ tinh thần ham học hỏi”, cô Thu nói.

Thầy Trần Ngọc Kính - GV Trường THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị), người đoạt giải Nhì cuộc thi bộc bạch: Với mỗi GV, việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Bác chính là kim chỉ nam tự rèn luyện, phấn đấu, góp phần đưa Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu” như di nguyện của Người.

Theo thầy Kính, trên cơ sở mục đích, yêu cầu, nội dung các Chỉ thị 05 và chuyên đề hàng năm, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục Quảng Trị đã thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Bồi đắp tình yêu quê hương đất nước

HS, SV xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.  Ảnh: Thế Đại

Là người giành giải Nhất cuộc thi, Nguyễn Nhật Huy (SV Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế) chia sẻ: Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chính là cơ hội đặc biệt để bản thân có thể hình dung và được thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Thông qua việc tìm hiểu và khắc ghi những lời dạy của Bác Hồ với thế hệ trẻ, bài học về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, hay qua tác phẩm của Bác đã giúp em luôn cảm thấy hình ảnh thân thương của Bác trong tâm trí mình; tạo động lực cũng như ý chí để vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. 

Cuộc thi có ý nghĩa lớn giúp mỗi đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức trách nhiệm về việc học tập và làm theo Bác, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, nhân dân. Qua đó, phát huy truyền thống cao đẹp, sự kỳ vọng tin tưởng của Đảng, Bác Hồ và của nhân dân, để xứng đáng là lớp người kế thừa xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau cuộc thi, điều Huy suy nghĩ nhiều nhất chính là vai trò, trách nhiệm của mình trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương của Bác. Theo Huy, thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay dù được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất nhưng phải không ngừng suy nghĩ, trăn trở, thể hiện trách nhiệm của mình trước những thời cơ thuận lợi hoặc những thử thách, khó khăn đan xen đặt ra cho sự phát triển của đất nước. 

Đoạt giải Nhì tại cuộc thi năm nay, Đỗ Thị Thanh Trúc - SV Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM chia sẻ: Em cảm thấy vui và tự hào vì đạt được thành tích này. Điều giá trị nhất mà em nhận được là kiến thức, những lời dạy của Bác với thế hệ trẻ. Đó là những bài học sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và liên hệ trách nhiệm của thanh niên trong xã hội hiện nay.

Đối với em, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là cơ hội để hoàn thiện bản thân, vì đạo đức không tự nhiên có được, mà do mỗi người tự học tập, tu dưỡng và rèn luyện trong hoạt động thực tiễn với sự tiếp thu, được giáo dục, quản lý của tổ chức, tập thể, gia đình - xã hội. Vì vậy, để giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp đó, đòi hỏi mỗi người phải thường xuyên học tập, tu dưỡng, rèn luyện, tự hoàn thiện bản thân mình. Thế hệ trẻ, các bạn HSSV cả nước cần phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc thường xuyên tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức bản thân theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm