rssheader

28/10/2020

Điểm đến hạnh phúc trong lòng học sinh

Hạ An - 22/08/2019, 14:09 GMT+07 | Kết nối
Trường học thực sự là ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh. Ảnh: TG Trường học thực sự là ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh. Ảnh: TG

Lan tỏa tinh thần hạnh phúc

Với quan điểm trường học phải thân thiện, học sinh đến trường là niềm hạnh phúc nên những năm gần đây, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy - học, Trường Tiểu học Kim Long đã tạo được môi trường xanh và sạch, có cảnh quan hài hòa, có tính thẩm mỹ trong mô hình kiến trúc tổng thể, bảo đảm sự phát triển bền vững trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường.

Nhà trường đã tăng cường công tác giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức xã hội của thầy và trò bằng hành động cụ thể. Đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần, thầy cô giáo cùng học sinh các lớp tranh thủ đến sớm trước buổi sinh hoạt đầu giờ. Thầy cô nhắc nhở các em tự sắp xếp đồ dùng, sách vở một cách khoa học và cùng tham gia quét dọn trường lớp, thu gom, phân loại rác thải, trồng và chăm sóc cây, hoa, trang trí không gian trường lớp.

Cô Chu Thị Việt Nga – hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để thực hiện điều này cần phải làm tốt công tác tuyên truyền. Ban đầu là tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh sau đó lan toả đến cha mẹ học sinh và nhân dân. Bởi vậy, hằng năm, nhà trường đã huy động được hàng trăm ngày công lao động, rất nhiều nguyên vật liệu, cây hoa, cây cảnh, cây bóng mát từ cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương. Cảnh quan môi trường sư phạm được cải thiện. Tình yêu của thầy và trò dành cho trường, lớp cũng dần lớn lên và chúng tôi đã thực sự coi trường là ngôi nhà thứ hai của mình”.

Những cách làm hay

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhà trường đã khởi đầu từ những việc làm đơn giản như tổ chức đêm Hội Trăng rằm thật vui tươi và đầy ý nghĩa cho các em; tổ chức các hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về môi trường, thế giới xung quanh, truyền thống dân tộc; thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian trong tiết hoạt động tập thể...

Phương châm “Người giáo viên giỏi là người phải làm cho học trò thích đến trường” đã tạo động lực cho các thầy cô không chỉ chăm lo đến phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” mà còn thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Mỗi chuyến đi học tập kinh nghiệm, thầy cô đều có ý thức đem về cho học trò những bài học đầy ý nghĩa. Đó là những bộ sưu tập tài liệu về phong cảnh quê hương, đất nước, con người Việt Nam, những bài viết, phóng sự về tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc.

Cô giáo Chu Thị Việt Nga và tập thể thầy cô giáo trong trường đã xây dựng hiệu quả các hoạt động, góp phần tích cực giáo dục ý thức học sinh, hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ lứa tuổi học đường. Nhà trường cũng huy động nhân lực, vật lực từ cha mẹ học sinh cải tạo công trình vệ sinh của nhà trường, từ một công trình xuống cấp, không đảm bảo các điều kiện về ánh sáng, về độ thông thoáng, nền nhà sụt, lún, không thoát nước đến nay đã trở thành một công trình đảm bảo vệ sinh, sạch, đẹp, được trang trí bằng những hình ảnh đẹp mắt, sinh động, bằng những cây hoa, cây cảnh xanh tươi.

Có thể nói từ những việc làm bình dị, thầm lặng nhưng chứa đựng đầy tình yêu thương đối với học trò của các thầy cô giáo Trường Tiểu học Kim Long đã tác động không nhỏ đến hiệu quả trong hoạt động dạy và học, góp phần lan tỏa tính thân thiện, biến nhà trường thành ngôi nhà hạnh phúc, điểm đến mong muốn của phụ huynh và học sinh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm