rssheader

26/02/2021

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ “từ xa” đặc biệt

Hồ Lài - Hoàng Nam - 12/08/2019, 15:32 GMT+07 | Kết nối
Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ từ xa đặc biệt dành cho học viên Nguyễn Tiến Thắng Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ từ xa đặc biệt dành cho học viên Nguyễn Tiến Thắng

Học viên đó là thầy giáo Nguyễn Tiến Thắng (SN 1977) GV Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh chương Nghệ An) đã đột ngột qua đời trước ngày bảo vệ hơn 1 tuần.

Buổi bảo vệ luận văn vắng học viên báo cáo

Ngày 11/8/2019, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 ủy viên do TS. Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trường Đại học Vinh làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Học viên Nguyễn Tiến Thắng nguyên giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Thầy trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Trường ĐH Vinh.

 Đề tài của của thầy Thắng đã chuẩn bị đầy đủ chỉ chờ ngày bảo vệ

Sau 2 năm, học viên Thắng đã hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn. Tuy nhiên, sắp đến thời gian bảo vệ luận văn thì ngày 2/8 học viên Nguyễn Tiến Thắng đột ngột qua đời.

Sự ra đi bất ngờ của thầy Thắng là nỗi đau đớn, tiếc thương vô hạn đối với gia đình, người thân, đồng nghiệp, những thế hệ học sinh trường THPT Thanh Chương 1 và cả bạn bè, giảng viên chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Viện SP Tự nhiên, ĐH Vinh.

TS. Phạm Xuân Chung – Chủ tịch Hội đồng luận văn cho biết: “Học viên Nguyễn Tiến Thắng là lớp trưởng của lớp thạc sĩ 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán. Không chỉ hoàn thiện luận văn của mình anh Thắng cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ cho 26 thành viên trong lớp.

Tin anh Thắng qua đời khiến cho chúng tôi rất bàng hoàng. Với tư cách là trưởng chuyên ngành, tôi trao đổi với Phòng Sau Đại học và xin phép Ban giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ”.

 Học viên Nguyễn Tiến Thắng nguyên là giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, Nghệ An

TS. Phạm Xuân Chung cũng chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ rằng trong xét tốt nghiệp các cấp học phổ thông, hoặc đại học cũng có những trường hợp được đặc cách. Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thắng chuẩn bị đã hoàn tất, đầy đủ theo quy định, luận văn được chuyển đến các thành viên trong Hội đồng, chỉ chờ ngày bảo vệ. Vì vậy, tôi mong muốn và có đề xuất để học viên này được hoàn thiện chương trình thạc sĩ, ghi nhận thành quả mà anh Thắng đã cố gắng đạt được trong 2 năm qua”.

Nghẹn ngào, lắng lại tình người

Đề xuất của đại diện chuyên ngành được BGH trường ĐH Vinh tiếp nhận, xem xét, sau đó Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ “từ xa”.

Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận án thạc sĩ sẽ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Nguyễn Tất Thắng đã có một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo ĐH Vinh, Ban giám hiệu và thành viên tổ Toán trường THPT Thanh Chương 1, gia đình và các đồng nghiệp khác của thầy Thắng.

 Phiên bảo vệ luận văn thạc sĩ vẫn đầy đủ các trình tự

Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt học viên - người báo cáo luận văn trực tiếp, nhưng vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ đặc biệt đó đều lặng đi, nghẹn ngào. “Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hi vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung (ĐH Vinh) bày tỏ.

 Thầy Nguyễn Tiến Thắng là giáo viên dạy Toán giỏi, được nhiều thế hệ học sinh yêu quý

Thầy Lê Xuân Hường – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương, Nghệ An - đơn vị nơi thầy Nguyễn Tiến Thắng công tác cho hay: Khi nhận được thông báo của Trường ĐH Vinh về việc sẽ tổ chức bảo vệ luận văn cho thầy Thắng, chúng tôi rất xúc động và cử đại diện đến dự lễ.

“Thầy Thắng là một giáo viên Toán giỏi của trường, được đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh yêu quý. Thầy ra đi đột ngột khi tuổi đời còn trẻ khiến gia đình, nhà trường rất bàng hoàng. Về hoàn cảnh gia đình, thầy Thắng là trụ cột của gia đình, vợ thầy là giáo viên hợp đồng dạy Tiểu học nhưng hiện đã nghỉ việc do huyện không có thêm biên chế. Vợ chồng thầy có 2 con nhỏ. Sau khi thầy đột ngột mất, nhà trường cũng đã hỗ trợ, động viên và cùng gia đình lo lắng, chu tất hậu sự cho thầy Thắng”, thầy Lê Xuân Hường chia sẻ.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" của học viên Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị Trường ĐH Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đại diện Trường Đại học Vinh, Viện Sư phạm Tự nhiên sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Trần Linh Đs - 22:10 13-08-2019

    Đau xót quá. Xin chia buồn cùng GD Thầy.

Xem thêm