rssheader

21/09/2020

8 năm “quên” tiền thưởng Lao động tiên tiến cho nhà giáo: Đồng tiền mà biết nói năng

10/01/2020, 14:45 GMT+07 | Kết nối
8 năm “quên” tiền thưởng Lao động tiên tiến cho nhà giáo: Đồng tiền mà biết nói năng

Sở - huyện vênh nhau, thầy cô chịu thiệt

Theo tờ trình của Trường THPT Tương Dương 2 gửi UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), Trường THPT Tương Dương 2 được cấp có thẩm quyền quyết định khen thưởng cho 289 cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt thành tích Lao động tiên tiến, từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2017 - 2018.

Theo quy định, mức khen thưởng cho Lao động tiên tiến bằng 0,3 lương cơ bản. Tính từ năm học 2011 - 2012 đến năm học 2017 – 2018, tổng kinh phí khen thưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gần 98 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có giáo viên nào nhận được tiền khen thưởng trên. “Tôi có 8 năm liền nhận danh hiệu Lao động tiên tiến nhưng đến nay chưa một lần được nhận được tiền khen thưởng. Số tiền có thể không lớn, nhưng đó là sự ghi nhận công sức thi đua, phấn đấu của cả năm học, động viên tinh thần giáo viên”, một giáo viên Trường THPT Tương Dương 2 chia sẻ.

Thầy Trần Đình Mạnh – Hiệu trưởng Trường THPT Tương Dương 2 cho biết: Nhà trường đã nhiều lần gửi tờ trình hỏi các cấp ngành chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định. Chúng tôi mong muốn số tiền thưởng trên được giải quyết để đảm bảo quyền lợi cũng như tạo động lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, thi đua.

Không chỉ Trường THPT Tương Dương 2, tiền thưởng Lao động tiên tiến bị bỏ quên cũng xảy ra tương tự với Trường THPT Tương Dương 1. Năm 2018, trong văn bản trả lời của Phòng Tài chính – Kế hoạch về tiền thưởng Lao động tiên tiến cho giáo viên THPT trên địa bàn nêu: “Theo quy định tại khoản 2, điều 33 của Quyết định số 64/2015/QĐ-UBND ngày 31/10/2015 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy chế về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Nghệ An “thủ trưởng cơ quan cấp nào ra quyết định khen thưởng thì chịu trách nhiệm chi tiền thưởng từ Quỹ thi đua khen thưởng do cấp mình quản lý”. Vì vậy, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đề nghị trường trực tiếp làm việc với Sở GD&ĐT, Sở Tài chính Nghệ An để được hướng dẫn thực hiện chi trả.

Không để tồn đọng kéo dài

Trả lời vấn đề này, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thẳng thắn nhận trách nhiệm và cho hay: Đây là lỗi của cả Sở GD&ĐT và UBND huyện Tương Dương do chưa thống nhất trong đề xuất và chi khen thưởng.

Theo đó, các trường THPT trực thuộc quản lý của Sở GD&ĐT, nhưng từ năm học 2017 – 2018 trở về trước, chi ngân sách giáo dục đối với trường này được tỉnh giao về huyện, còn chi khen thưởng Chiến sĩ thi đua cơ sở giao cho Sở GD&ĐT. Vì vậy, đối với khen thưởng Lao động tiên tiến, Sở cho rằng đã nằm trong ngân sách chi giáo dục về cho huyện. Còn huyện lại căn cứ vào quy định “cấp nào quyết định khen thì có trách nhiệm thưởng” nên không chi trả và cũng không đề xuất với các sở liên quan. Sự vênh nhau này dẫn đến giáo viên THPT trên địa bàn huyện Tương Dương đạt danh hiệu Lao động tiên tiến từ năm học 2017 – 2018 về trước không được chi trả tiền thưởng.

Từ năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Sở Tài chính và UBND tỉnh duyệt ngân sách khen thưởng về cho Sở GD&ĐT để trực tiếp phân về các trường học trực thuộc. Theo đó, tổng kinh phí khen thưởng cho giáo viên là gần 2 tỷ đồng đã được chi trả về cho các nhà trường.

Nói về phương án xử lý tình trạng trên, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay: Ngành Giáo dục sẽ rà soát tất cả các trường THPT trên địa bàn tỉnh, không riêng 2 trường của huyện Tương Dương, xem có đơn vị nào chưa được cấp kinh phí khen thưởng Lao động tiên tiến. Vì thực tế có một số trường THPT đã tự chủ kinh phí, tự cân đối các khoản chi để khen thưởng cho giáo viên, còn lại đều chờ ngân sách cấp về.

Sau khi rà soát và có danh sách các đơn vị, trường học thiếu tiền khen thưởng Lao động tiên tiến sẽ có 2 giải pháp. Hoặc là nhà trường cân đối tự chủ chi trả cho giáo viên. Nếu không có nguồn chi, Sở GD&ĐT sẽ có văn bản xin Sở Tài chính và UBND tỉnh đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo, không để vấn đề này tiếp tục tồn đọng.

Về phân cấp quản lý, các trường THPT trực thuộc Sở GD&ĐT, nhưng ngân sách lại nằm ở huyện. Nhận thấy sự bất cập này, Sở đã tham mưu Sở Tài chính, xin ý kiến UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chuyển ngân sách chi giáo dục của trường THPT về cho Sở GD&ĐT quản lý. Sau đó, Sở GD&ĐT sẽ có trách nhiệm phân bổ trực tiếp về cho trường THPT.                                             Ông Thái Văn Thành 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm