Kết luận vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau tiêm vắc xin ở Nghệ An

Hội đồng chuyên môn chẩn đoán, 2 cháu bé song sinh này bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể rối loạn chuyển hóa axit béo.

Lãnh đạo Sở Y tế và các bác sỹ chuyên gia của các bệnh viện tại Hà Nội thông tin liên quan đến việc 2 cháu bé song sinh tử vong.
Lãnh đạo Sở Y tế và các bác sỹ chuyên gia của các bệnh viện tại Hà Nội thông tin liên quan đến việc 2 cháu bé song sinh tử vong.

Trưa 16/10, Sở Y tế Nghệ An đã có buổi thông tin đến báo chí kết quả ban đầu vụ việc 2 cháu bé song sinh tại Bệnh viện đa khoa Tây Bắc (TX. Thái Hòa, Nghệ An) tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, sau khi sự việc xảy ra, phía Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện liên quan làm báo cáo sự việc gửi Sở Y tế.

Ngay trong sáng 16/10, Sở Y tế mời những bác sỹ, chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tại Hà Nội về họp Hội đồng chuyên môn với Sở Y tế và các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Qua xem xét hồ sơ, báo cáo, các kết quả xét nghiệm cũng như hồ sơ bệnh án trong suốt quá trình từ khi sản phụ vào sinh cho đến khi xảy ra sự việc, Hội đồng chuyên môn kết luận, 2 cháu bé song sinh nói trên tử vong do bệnh lý, không liên quan đến việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Cụ thể, Hội đồng chuyên môn chẩn đoán 2 cháu bé song sinh này bị rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể rối loạn chuyển hóa axit béo. Nguyên nhân tử vong là do suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên quan đến bệnh lý, không phải là phản ứng sau tiêm vắc xin viêm gan B.

Kết luận vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau tiêm vắc xin-2

Trước đó như đã đưa tin, vào ngày 9/10, chị T. (31 tuổi, trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được các bác sỹ tại bệnh viện này mổ sinh. Chị T. sinh 2 bé gái lần lượt nặng 3,3 và 3,1 kg. Sau sinh, cả 2 cháu bé sức khỏe bình thường, ăn ngủ tốt.

Đến 8h ngày 11/10, cả 2 cháu bé được tiến hành tiêm vắc xin viêm gan B lô GB40418E sản xuất ngày 26/4/2018 và hạn sử dụng đến tháng 3/2021. Sau khi tiêm 30 phút, cả 2 bé khỏe mạnh nên được cho về theo dõi cùng mẹ tại giường bệnh.

Kết luận vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau tiêm vắc xin-3

Bệnh viện đa khoa Tây Bắc, nơi xảy ra sự việc.

Tuy nhiên đến trưa và chiều cùng ngày, cả 2 bé gái này xuất hiện biểu hiện bất thường như nôn trớ, thở nấc, tím tái.

Các bác sỹ tại bệnh viện cấp cứu cho 2 cháu bé này, nhưng cả 2 đã tử vong sau đó không lâu.

Sự việc xảy ra với 2 cháu bé song sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B nên khiến dư luận xôn xao. Dư luận cho rằng, có thể 2 cháu đã bị sốc phản vệ và có thể do thuốc vắc xin viêm gan B.

Tuy nhiên Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã làm việc và kết luận việc 2 bé gái tử vong do bệnh lý và không liên quan đến việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ