Kem đánh răng chứa chất có thể gây hại tinh trùng

Các nhà khoa học Đức và Đan Mạch thông báo đã xác định được nhiều chất hóa học trong các sản phẩm tiêu dùng gây hại cho tinh trùng. Một số thành phần hóa học trong kem đánh răng có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới.
Một số thành phần hóa học trong kem đánh răng có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới.
Một số thành phần hóa học trong kem đánh răng có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới.

Theo tạp chí EMBO Reports, qua quá trình phân tích và kiểm nghiệm dựa trên công nghệ mới, nhóm nhà khoa học trên cho biết có tới 1/3 trong 96 hợp chất hóa học, họ phát hiện trong các sản phẩm tiêu dùng khiến tinh trùng yếu đi, mất dần khả năng bơi và thâm nhập qua lớp màng bảo vệ của trứng.

Những chất hóa học nói trên có chứa hợp chất 4-methylbenzylidene camphor (4-MBC) giống như một lớp màng ngăn tia cực tím được sử dụng trong một vài loại kính, chất chống khuẩn Triclosan và một số loại kem đánh răng.

Trước đây không hề có bất kỳ cuộc kiểm nghiệm nào chỉ ra được những tác động được cho là có hại cho tinh trùng. Tuy nhiên, đến nay, nhờ những nghiên cứu nói trên, vấn đề này đã được làm sáng tỏ.

Ông Timo Struenker - Chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu châu Âu, đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu - cho rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp ích cho việc đề ra các quy định và tiêu chuẩn mới về sản phẩm tiêu dùng.

Hiện các nhà quản lý y tế cũng đang theo dõi chặt chẽ cái gọi là "các chất hóa học phá hủy nội tiết" có trong hàng trăm sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng.

Theo Vietnam+
Ảnh: CNN.

Thông tin mới nhất về bão Mawar

GD&TĐ - Ngày 28/5, cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Mawar (có tên Betty ở Philippines) đã giảm tốc khi đi qua biển nước này.