Kẻ nghiện dàn cảnh bị bắt cóc để tống tiền gia đình

GD&TĐ - Không có tiền tiêu xài, sử dụng ma túy nên Đào Văn Lý và đồng bọn đã phối hợp dựng lên màn kịch bản thân bị bắt cóc để tống tiền gia đình.

Ngày 27/4, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Công an huyện Lạng Giang mới đây đã khám phá thành công một vụ dàn cảnh bắt cóc để tống tiền đồng thời tạm giữ 2 đối tượng để điều tra về hành vi trên.

Theo cơ quan chức năng, ngày 20/4, Công an huyện Lạng Giang tiếp nhận đơn trình báo của ông Đào Văn Thà (SN 1951, trú tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang) về việc cùng ngày, con trai ông là Đào Văn Lý (SN 1986) bị 1 đối tượng tự xưng là chủ nợ, chưa xác định danh tính bắt, giữ, đánh đập.

Nhóm này yêu cầu gia đình ông Thà nộp số tiền 50 triệu đồng thì thả người. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo có dấu hiệu bắt cóc tống tiền, lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang đã khẩn trương chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự vào cuộc điều tra.

2 đối tượng có liên quan đến vụ án. ảnh 1
2 đối tượng có liên quan đến vụ án.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 21/4, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Lạng Giang đã điều tra, làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng gồm Đào Văn Lý và Lý Văn Chiến (SN 1987, trú tại xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Lý là đối tượng nghiện ma túy nặng. Do không có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Lý và Chiến đã bàn bạc thống nhất để Chiến đóng giả chủ nợ rồi gọi điện cho người nhà Lý thông báo việc bắt, giữ, đánh đập Lý vì nợ tiền.

Theo đó, 2 đối tượng này đã mua tiết lợn bôi lên mặt và cơ thể rồi chụp ảnh gửi cho gia đình Lý dàn cảnh bắt cóc, đánh đập và yêu cầu gia đình Lý phải chuẩn bị đủ 50 triệu đồng chuyển vào tài khoản của Chiến. Khi các đối tượng đang đợi nhận tiền chuyển khoản thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

 Được biết, đối tượng Lý đã có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Công an huyện Lạng Giang đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.