Kế hoạch 'Giết ai trúng nấy': Không còn những cái chết oan từ Lầu Năm Góc?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đưa vào hoạt động “Trung tâm tuyệt hảo” trong năm tài chính tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm giảm thiểu số dân thường thiệt mạng do các cuộc không kích của Mỹ vừa được đề xuất sau một loạt sai lầm gây phản ứng xấu trong dư luận. Những giải pháp “nhân bản” của kế hoạch sẽ được áp dụng cho các chiến dịch quân sự nhạy cảm trong tương lai, ví dụ ám sát một trùm khủng bố.

Quan tâm đến cái chết của dân thường

Ngày 25/8, Lầu Năm Góc đã đưa ra kế hoạch “giảm thiểu thương vong dân thường” khi các quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để loại bỏ những kiểu tấn công cũ làm chết cả những người không liên quan.

Kế hoạch dự kiến sẽ đưa các chuyên gia giảm thiểu rủi ro vào các trung tâm hành quân trên khắp thế giới, kể cả thành lập “center of excellence” (Trung tâm tuyệt hảo) tại Lầu Năm Góc để tìm ra các phương pháp tấn công “đúng người, đúng mục tiêu” và thiết lập sự giám sát chiến dịch từ các cấp cao nhất của Bộ Quốc phòng.

Kế hoạch cũng nhằm mục đích cải thiện việc thu thập và phân tích dữ liệu tình báo để theo dõi và đưa ra giải pháp tốt nhất trong việc triệt hạ những “mục tiêu” con người hoặc khí tài.

Tướng Patrick Ryder, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, nhận định: “Không phải trong quá khứ chúng tôi không tính đến việc giảm thiểu thiệt hại cho dân thường. Kế hoạch mới chỉ làm cho nhất quán và bài bản hơn trong cách tiếp cận mục tiêu. Kế hoạch này cũng phản ánh trực tiếp các giá trị của Mỹ, từ chiến lược hành động đến đạo đức, sao cho bảo vệ tối đa mạng sống con người”.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công chống khủng bố, nhưng dù mục tiêu xác định bị tiêu diệt, có một số người ngoài cuộc vô tội bị chết hoặc bị thương, dẫn đến nhiều chỉ trích cho rằng, các tai nạn vô lý này hoàn toàn có thể tránh được nếu thận trọng.

Một kế hoạch mang tính đạo đức

Trong số các “sai lầm” nổi bật có cả vụ tấn công bằng máy bay không người lái giết chết 10 dân thường đang di tản, trong đó có 7 trẻ em mà tình báo Mỹ tưởng là nhóm tấn công giết chết 13 lính Mỹ bảo vệ phi trường quốc tế ở thủ đô Kabul, Afghanistan và cáo buộc Lầu Năm Góc cố tình che giấu những cái chết của dân thường trong một cuộc tấn công nhằm vào các tín đồ Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Một năm sau cuộc tấn công lầm ở Kabul, một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên cho biết, kế hoạch mới đề xuất sẽ đặc biệt chú ý đến các nguyên nhân dẫn đến nhận thức sai hoặc xác định sai mục tiêu và giảm tối đa khả năng sai sót.

Lầu Năm Góc cũng muốn đảm bảo các quy trình tiêu chuẩn phải được tuân thủ tuyệt đối và các kế hoạch tấn công có thể gây rủi ro không cần thiết cho dân thường phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cho tiến hành.

“Các biện pháp giảm thiểu rủi ro không chỉ áp dụng cho tên lửa bắn ra hoặc bom thả xuống từ máy bay không người lái hay các phương tiện khác, mà còn được áp dụng khi tiến hành các cuộc tấn công mạng và các hoạt động không được quyền sai sót khác. Kế hoạch mới cũng giúp các chỉ huy và người thực hiện cuộc tấn công hiểu rõ hơn về môi trường dân sự trước khi tiến hành các sứ mệnh” - quan chức trên nói.

Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đưa vào hoạt động “Trung tâm tuyệt hảo” trong năm tài chính tới và sẽ đưa bài học “giảm thiểu rủi ro” vào quá trình huấn luyện quân sự thường xuyên, sử dụng các nguồn lực có sẵn.

Quan chức này cho biết thêm: “Để kế hoạch hoàn thiện và có thể triển khai hết công suất Quốc hội cần phân bổ thêm ngân sách”.

Bước đầu, “Trung tâm tuyệt hảo” sẽ có khoảng 30 nhân viên quân sự, sau đó tăng lên 150 nhân viên khi đã có đủ ngân sách cần thiết ước tính hàng chục triệu USD, một con số khá khiêm tốn trong ngân sách quốc phòng hàng năm.

Theo The Washington Post