Lầu năm góc phủ nhận tuyên bố hạ gục 6 HIMARS của Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu về việc quân đội Nga phá hủy 6 hệ thống tên lửa M142 HIMARS do Mỹ sản xuất và chuyển cho Ukraine là không đúng sự thật – Lầu năm góc cho biết.
Hệ thống HIMARS
Hệ thống HIMARS

Theo Reuters, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề công và là quyền phát ngôn viên của Lầu năm góc Todd Breasseale nói: “Chúng tôi biết những tuyên bố mới nhất này của Bộ trưởng Shoigu và chúng hoàn toàn sai sự thật”.

Ông cho rằng tất cả hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS đều còn đầy đủ và người Ukraine đang sử dụng chúng “với độ chính xác và hiệu quả vô cùng cao”.

Trước đó, hôm 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết Nga đã phá hủy 6 hệ thống HIMARS cùng với hàng chục hệ thống vũ khí khác do Mỹ sản xuất và cung cấp cho Ukraine. Mỹ đã gửi tổng cộng 16 hệ thống HIMARS cho Kiev.

Hệ thống này được cả giới chức Ukraine và nhiều nguồn tin phương Tây mô tả là “yếu tố thay đổi cuộc chơi” do độ chính xác và tầm bắn xa của nó. HIMARS có thể bắn một số loại tên lửa, bao gồm tên lửa dẫn đường tầm 80km GMLRS đã được cung cấp cho Ukraine, cũng như tên lửa đạn đạo ATAMCS có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 300km.

Phát ngôn viên quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) ly khai Eduard Basurin vào giữa tháng 7 nói rằng, lực lượng Ukraine có thể đã nhận được ATAMCS. Tuy nhiên, vài ngày sau, cố vấn an ninh quốc gia Nhà trắng Jake Sullivan cho biết Mỹ chưa sẵn sàng cung cấp tên lửa này cho Ukraine vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, dẫn đến leo thang xung đột.

Theo RT
Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?
Cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương, Hà Nội và học trò trong giờ dạy Ngữ văn.

Chấp nhận thiếu sót... còn hơn chép văn mẫu

GD&TĐ - Ngày 21/7/2022, Bộ GD&ĐT có Công văn 3175 yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình 2018. Việc có một công văn riêng dành cho môn Ngữ văn đã nói lên tầm quan trọng của yêu cầu đổi mới phương pháp và kiểm tra, đánh giá với môn học này.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.