Jeb bỏ cuộc, thất bại của gia đình Bush

Ông John Ellis "Jeb" Bush, cựu thống đốc Florida, chính thức dừng chiến dịch tranh cử tổng thống tối 20/2, chấm dứt tham vọng làm chủ Nhà Trắng một lần nữa của gia đình Bush.
John Ellis "Jeb" Bush
John Ellis "Jeb" Bush

“Tôi tự hào về chiến dịch tranh cử. Chúng tôi đã chiến thắng khi đoàn kết đất nước và ủng hộ các giải pháp bảo thủ. Nhưng người dân Iowa, New Hampshire và South Carolina đã cho thấy quan điểm của họ và tôi thực sự tôn trọng quyết định đó. Vì vậy, đêm nay tôi tạm dừng chiến dịch tranh cử”, ông Jeb cho biết.

Jeb, ứng viên bước vào cuộc đua với sự phô trương và số tiền quyên góp gây quỹ tranh cử lớn, chịu sức ép của đảng Cộng hòa về việc tiếp tục con đường chính trị của cha và anh trai.

Ông Jeb Bush, 62 tuổi, là em trai cựu tổng thống George Walker Bush (Bush con) và con trai của cựu tổng thống George Herbert Walker Bush.

Sau thất bại lớn ở Iowa và New Hampshire, chiến dịch tranh cử của Jeb được kỳ vọng sẽ đạt kết quả tốt tại South Carolina, bang có đông cựu binh và cử tri truyền thống của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông chỉ giành 8% số phiếu từ cử tri, tụt lại quá xa so với đối thủ Donald Trump (33,2%).

Cả cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush đã vận động cho Jeb trong cuộc bỏ phiếu tại bang South Carolina. Tuy nhiên, cựu thống đốc Florida chỉ xếp vị trí thứ 5 trong số 6 ứng viên đảng Cộng hòa.

Các cử trì từ bang Iowa tới South Carolina cho rằng, họ không thể đồng tình với ý tưởng về sự hiện diện của một “Bush thứ 3” tại Nhà Trắng trong 30 năm. “Rất nhiều bạn bè của tôi không muốn thấy thêm một ông Bush khác”, Kathy Randall, một luật sư tới từ Summerville, bang South Carolina, nói.

Quyết định của Jeb đặt dấu chấm hết cho chiến dịch tranh cử khởi động với sự tự tin và kỳ vọng lớn. Jeb và các liên minh đầu tư rất lớn cho chiến dịch tranh cử. Họ đã chi gần 81 triệu USD cho hoạt động quảng cáo trên truyền hình, với số tiền 76 triệu USD tới từ các siêu ủy ban hành động chính trị (Super PAC). Ông chi khoảng 36 triệu USD cho chiến dịch vận động ở bang New Hampshire, 15 triệu USD ở Iowa và 12,8 triệu USD tại bang South Carolina.

Giới truyền thông Mỹ cũng như các cuộc khảo sát từng đánh giá Jeb là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa nhờ xuất thân danh giá, nhưng ông không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ khác. Tuyên bố rút lui của ông là bất ngờ đầu tiên của mùa bầu cử năm nay.

Trước đó, sau gần một năm bàn bạc với các trợ lý thân cận, cựu thống đốc bang Florida lần đầu nói về việc tranh cử vào chiếc ghế Nhà Trắng ngay sau dịp Lễ Tạ ơn năm 2014. Ông chính thức tuyên bố tranh cử vào ngày 15/6/2015.

Ngày 20/2, các cử tri ở bang South Carolina bỏ phiếu cho ứng viên của họ trong cuộc đua đầu tiên ở miền Nam nhằm chọn ra đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống vào ngày 8/11.

Trùm truyền thông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại South Carolina, theo AP. Cuộc bỏ phiếu diễn ra lúc 19h29 (giờ địa phương). Tính tới thời điểm hiện tại, ông Trump giành 32,5% số phiếu ủng hộ của cử tri đảng Cộng hòa, đánh bại Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio khi hai đối thủ lần lượt chỉ có 22,3% và 20,9%.

Ông Trump luôn ở vị trí dẫn đầu trong số các ứng viên đảng Cộng hòa, ở cả bang South Carolina và trên khắp nước Mỹ. Với việc giành chiến thắng 2 trong 3 cuộc đua, gồm bầu cử sơ bộ ở New Hampshire và South Carolina, tỷ phú New York đang tạo khoảng cách lớn, khiến các đối thủ khó có thể theo kịp.

Cùng ngày, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng giành chiến thắng trước đối thủ Bernie Sanders trong cuộc họp kín của đảng dân chủ tại bang Nevada ngày 20/2.

Với 79% số phiếu đã được kiểm, bà Clinton giành tỷ lệ ủng hộ là 52,1% trong khi ông Sanders có 47,8%.

Chiến thắng quan trọng này có thể gia tăng cơ hội giúp bà Clinton trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành chiếc ghế Nhà Trắng. Nó còn tạo đà cho cựu ngoại trưởng Mỹ trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina và Ngày Siêu thứ ba hôm 1/3.

Theo Zing
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?