Israel tấn công dữ dội ở Rafah, 2 tên lửa tấn công tàu ở Biển Đỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Tình hình Trung Đông ngày 11/2, Israel tấn công dữ dội ở Rafah khiến khoảng 50 người thiệt mạng, 2 tên lửa tấn công tàu ở Biển Đỏ.
Một người đi ngang qua tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom của Israel vào Rafah vào sáng 12/2 (Ảnh: Mohammed Abed/AFP)
Một người đi ngang qua tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom của Israel vào Rafah vào sáng 12/2 (Ảnh: Mohammed Abed/AFP)

Quân sự:

Dải Gaza: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đụng độ với chiến binh Palestine ở phía bắc và trung tâm Dải Gaza.

Theo AFP, Bộ Y tế Palestine báo cáo 50 người đã thiệt mạng khi lực lượng Israel bắn phá Rafah.

Truyền thông địa phương đưa tin 2 nhà thờ Hồi giáo đã bị tấn công ở phía bắc và trung tâm thành phố ở phía nam Gaza. Những người bị thương đã được chuyển tới Bệnh viện Kuwaiti.

Quân đội Israel xác nhận rằng họ đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu khủng bố tại khu vực Shaboura của Rafah ở miền nam Gaza.

“Các cuộc tấn công đã kết thúc”, quân đội Israel viết trên Telegram.

Quân đội Israel không kích thành phố Rafah trong đêm.

Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với chiến binh Palestine 2 lần.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon tiến hành 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Syria: Có khả năng các phiến quân được Iran hậu thuẫn đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào lực lượng Mỹ tại Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco ở tỉnh Deir ez Zor, Syria.

Yemen: Lực lượng Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào tên lửa hành trình chống hạm của Houthi và các tàu mặt nước không người lái.

Một tàu đã bị 2 tên lửa tấn công ở Biển Đỏ, văn phòng Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) báo cáo.

UKMTO cho biết không rõ liệu tên lửa có bắn trúng tàu hay không nhưng thủy thủ đoàn không hề hấn gì và con tàu đang tiếp tục đến cảng tiếp theo.

Nhóm Houthi có trụ sở tại Yemen đã tấn công các tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ tháng 11 để phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 11/2. (Ảnh: Rybar)

Ngoại giao

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, đã có sự tiến bộ thật sự trong các cuộc đàm phán vài tuần qua. Các nhà đàm phán đang thực hiện một thỏa thuận khung nhằm đảm bảo việc thả những người bị bắt còn lại ở Gaza.

Thỏa thuận trên cũng là trọng tâm của cuộc điện đàm kéo dài 45 phút hôm 11/2 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thượng nghị sĩ Úc David Shoebridge đã lên án cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders nói rằng “không ai trong Quốc hội” Mỹ nên ủng hộ chính quyền ông Biden gửi viện trợ quân sự cho Israel.

Ông nói thêm rằng “cỗ máy chiến tranh” của ông Netanyahu phải chịu trách nhiệm cho một “thảm họa nhân đạo chưa từng có”.

Người đứng đầu cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết cơ quan này đang phải đối mặt với những rào cản hành chính ngày càng tăng từ Israel.

Một chuyến hàng có lượng thực phẩm tương đương nguồn cung cấp thực phẩm một tháng cho người Palestine được giữ tại Cảng Ashdod của Israel.

Quân đội Israel không kích thị trấn Khiam, miền Nam Lebanon.

Theo ISW/Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ