Israel bỏ 80.000 liều vắc xin Pfizer khi chiến dịch tiêm chủng tăng cường mới bắt đầu

GD&TĐ - Israel đang chuẩn bị loại bỏ khoảng 80.000 liều vắc xin Pfizer Covid-19 do hết hạn sử dụng. Trước đó, nhà nước Do Thái này đã thu hồi khoảng 700.000 liều thuốc cũng vì lý do trên.
Israel tiêm liều thứ 3 cho người dân.
Israel tiêm liều thứ 3 cho người dân.

Trong khi chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường cho người Israel cao tuổi vừa bắt đầu, Tel Aviv được cho là đã sẵn sàng để loại bỏ hàng chục nghìn liều vắc xin đã hết hạn sử dụng vào cuối tháng 7 – truyền thông nước này cho hay.

Khoảng 80.000 liều vắc xin chưa sử dụng trị giá khoảng 1,8 triệu USD dự kiến sẽ bị “ném vào thùng rác” – theo bản tin Channel 12 của Israel đưa tin.

Những liều vắc xin này bị bỏ đi khi chính phủ đang nỗ lực nhằm tiêm cho người dân càng nhiều càng tốt. Biện pháp này đã giúp Israel thành công một phần trong việc chống dịch.

Sau khi thỏa thuận trao đổi vắc xin ban đầu với người Palestine bị thất bại do lo ngại liều thuốc đã quá gần ngày hết hạn, Israel đã ký thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc, đồng ý giao khoảng 700.000 liều trong số 1,4 triệu liều sẽ hết hạn vào cuối tháng 7. Đổi lại, Hàn Quốc đồng ý gửi số liều tương tự cho Israel vào mùa thu.

Tel Aviv đã lên kế hoạch sử dụng thêm 600.000 liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12-15 tuổi và 100.000 liều còn lại không rõ ràng vào thời điểm đó. Tuy nhiên, phần lớn số vắc xin trên sẽ phải vứt bỏ.

Trước thông tin trên, Bộ Y tế Israel không xác nhận hay phủ nhận việc các liều vắc xin sắp bị bỏ đi vì lý do “các thỏa thuận bảo mật”.

“Nhà nước Israel đang quản lý kho vắc xin của mình  và vẫn chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm” – Hãng tin The Times of Israel dẫn lời Bộ Y tế.

Việc vứt bỏ vắc xin diễn ra khi Israel tăng cường hoạt động tiêm chủng bằng cách trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp mũi tiêm vắc xin thứ 3, được gọi là mũi tiêm nhắc lại, cho những người trên 60 tuổi trong bối cảnh lo ngại về khả năng chống biến thể Delta của vắc xin Pfizer.

Tháng trước, Bộ Y tế Israel báo cáo rằng hiệu quả của vắc xin này trong việc ngăn ngừa ca mắc có triệu chứng giảm xuống còn 64%, nhưng vẫn cho rằng nó có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

Theo RT
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.