Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

IS thừa nhận leo thang tấn công vùng Trung Á

Lê Hà (Theo AFP, BBC) - 01/08/2018, 07:27 GMT+7 | Thế giới
Các nạn nhân đang tham gia một tour du lịch bằng xe đạp vòng quanh quốc gia Trung Á nàyCác nạn nhân đang tham gia một tour du lịch bằng xe đạp vòng quanh quốc gia Trung Á này

Hai người Mỹ, một người Thuỵ Sĩ và một người Hà Lan đã tử vong khi bị 1 chiếc ô tô tông trúng lúc đạp xe qua quận Danghara, cách thủ đô Dushanbe của Tajikistan khoảng 70km về phía Đông Nam.

Đây là lần đầu tiên IS tuyên bố tấn công tại Tajikistan, nhưng nhóm khủng bố vẫn chưa đưa ra bằng chứng nào để xác thực trong vụ việc lần này. Hai đối tượng bị tình nghi liên quan tới vụ tông xe có chủ đích đã bị tiêu diệt bởi chính quyền trong một chiến dịch đặc biệt. Bốn người khác cũng bị bắt trong cùng chiến dịch. Chính phủ cũng thu hồi 1 chiếc xe bị hư hại nghi ngờ được sử dụng trong vụ tai nạn.

Xuất hiện thêm 3 kẻ tình nghi khác đã bị “vô hiệu hoá” sau khi bị truy dấu vết về tận làng, theo các quan chức địa phương cho biết. Tuy không rõ ý nghĩa của công bố này, nhưng trang tin Tajik có trụ sở tại Prague - Akhbor cho rằng các đối tượng này đã bị tiêu diệt.

Sự hiện diện của tổ chức IS trên đất Tajikistan không được biết đến từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhóm khủng bố có các thành viên đến từ quốc gia này và nhiều quốc gia Trung Á khác. Chính quyền Tajik trong quá khứ đã bắt giữ nhiều kẻ chiêu mộ thành viên IS và ủng hộ IS.

Vào tháng 2/2018, IS đưa ra một tuyên bố cuộc tấn công của chúng vào Nga và các nước Liên Xô cũ đã bước sang giai đoạn mới, kích động những kẻ ủng hộ IS tấn công người theo Ki Tô hữu ở Caucasus, Crưm và các nước Trung Á.

Theo tuyên bố từ Bộ trưởng Nội vụ Tajikistan Ramazon Hamro Rahimzoda, 3 du khách chết ngay tại hiện trường và 1 tử vong trong khi được đưa đến bệnh viện địa phương. Một trong những người bị thương có vết dao đâm. Người này đã nhận được trợ giúp y tế và đang trong tình trạng ổn định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm