Iran chào bán vũ khí tiên tiến để đổi lấy tiền điện tử?

GD&TĐ -Trung tâm Xuất khẩu Quốc phòng Iran được cho là sẵn sàng đàm phán các hợp đồng quân sự với hình thức thanh toán bằng tiền điện tử, bằng đồng rial.

Iran được cho là sẵn sàng chào bán vũ khí tiên tiến để đổi lấy tiền điện tử.
Iran được cho là sẵn sàng chào bán vũ khí tiên tiến để đổi lấy tiền điện tử.

Vào tháng 8/2025, Anh, Pháp và Đức đã kích hoạt cơ chế của Liên Hợp Quốc để tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran sau khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này với Mỹ thất bại.

Hiện tại, Tehran đang chịu các lệnh trừng phạt sâu rộng nhắm vào chương trình hạt nhân và tên lửa, ngành dầu mỏ và khả năng tiếp cận hệ thống ngân hàng quốc tế, buộc nước này phải ngày càng dựa vào thương mại trao đổi hàng hóa và các tài sản kỹ thuật số như bitcoin.

Đề nghị được đưa ra năm ngoái đánh dấu một trong những trường hợp đầu tiên được biết đến về việc một quốc gia công khai bày tỏ sự sẵn lòng chấp nhận tiền điện tử làm phương thức thanh toán cho việc xuất khẩu vũ khí.

Trung tâm Xuất khẩu Quốc phòng Iran (Mindex) cho biết, họ có khách hàng tại 35 quốc gia và tiếp thị nhiều loại vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo, máy bay không người lái, tàu chiến và hệ thống phòng không tầm ngắn.

Trang web đa ngôn ngữ của họ cũng liệt kê các loại vũ khí nhỏ, tên lửa và tên lửa hành trình chống hạm.

Mindex vận hành một cổng thông tin trực tuyến và chatbot ảo để hướng dẫn khách hàng tiềm năng trong suốt quá trình mua hàng.

Bất chấp các lệnh trừng phạt sâu rộng, Mindex tuyên bố trên trang web của mình rằng, "không có vấn đề gì" trong việc thực hiện các hợp đồng.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm, Iran xếp thứ 18 trên thế giới về xuất khẩu vũ khí lớn vào năm 2024, sau Na Uy và Australia.

Trước đây, giới chức Mỹ đã cáo buộc Iran sử dụng tài sản kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng chính thức.

Vào tháng 9, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân vì bị cáo buộc điều hành một mạng lưới "ngân hàng ngầm" sử dụng tiền điện tử để xử lý các khoản thanh toán thay mặt cho Iran.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hệ thống loa truyền thanh phủ được nâng cấp. Ảnh TL

Đẩy mạnh giảm nghèo về thông tin mở đường cho giảm nghèo bền vững nơi biên giới

GD&TĐ - Xác định giảm nghèo về thông tin là nhiệm vụ nền tảng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, xã Thụy Hùng (tỉnh Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp củng cố truyền thông cơ sở giúp người dân thay đổi nhận thức, chủ động vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Nhân viên Viettel Phú Thọ lắp đặt trạm 5G tại phường Việt Trì.

Hạ tầng số và dịch vụ xã hội – nền tảng giảm nghèo bền vững ở Phú Thọ sau sáp nhập

GD&TĐ - Phú Thọ sau sáp nhập đứng trước yêu cầu vừa tinh gọn bộ máy, vừa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn rộng lớn với nhiều xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Việc tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, gắn với đầu tư hạ tầng số, nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ dịch vụ xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng số cho cộng đồng dân cư tại các xã, phường. Ảnh BNB

Ninh Bình đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%

GD&TĐ - Công nghệ không chỉ hiện đại hóa nền hành chính mà đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng sống và thoát nghèo bền vững tại Ninh Bình. Tỉnh đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%.