iPhone vẫn mang lợi nhuận kỷ lục cho Apple

Doanh số iPhone bán ra có thể đã suy giảm 3 quý liên tiếp, nhưng dữ liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu Strategy Analytics cho thấy, các smartphone mang thương hiệu Táo khuyết vẫn mang lại cho Apple lợi nhuận kỷ lục, áp đảo trong thị trường smartphone toàn cầu.
iPhone vẫn mang lợi nhuận kỷ lục cho Apple

Theo thống kê của Strategy Analytics, Apple đã chiếm tới 91% tổng lợi nhuận của thị trường smartphone toàn cầu trong quý 3 năm nay. Cụ thể là, hãng đã đút túi tới 8,5 tỉ USD trong tổng cộng 9 tỉ USD tiền lãi mà mọi nhà sản xuất điện thoại di động trên thế giới thu được trong quý vừa qua.

Đối thủ lớn nhất của Apple là Samsung không có tên trong tốp đầu những công ty thu lãi nhiều nhất trong mảng kinh doanh smartphone. Thay vào đó, ba nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là Huawei, Vivo và OPPO lần lượt chiếm vị trí thứ 2, 3 và 4 trong danh sách, sau Apple với tỉ lệ lợi nhuận trên tổng trong khoảng từ 2,2 - 2,4%.

"Khả năng tăng tối đa việc định giá và giảm thiểu chi phí sản xuất của Apple vô cùng ấn tượng. iPhone tiếp tục tạo ra doanh thủ khủng cho hãng. Huawei, Vivo và OPPO là ba nhà sản xuất smartphone thu được lợi nhuận cao nhất tiếp theo trong quý này, song họ vẫn còn kém xa Apple" - Linda Sui, Giám đốc Strategy Analytics, nói.

Đại diện Strategy Analytics nhấn mạnh, lợi nhuận của Apple đặc biệt đáng chú ý khi không một hãng sản xuất smartphone nào khác có lợi nhuận hơn 200 triệu USD trong quý 3 năm nay. Lợi nhuận của Apple thực tế gấp khoảng 40 lần đối thủ bám đuổi gần nhất trong danh sách.

So sánh với cùng kỳ năm trước đó, doanh số iPhone bán ra đã trên đà suy giảm trong quý 2, 3 và 4 của năm tài khóa 2016, sau khi tăng nhỏ giọt trong quý đầu tiên năm nay. Điều này càng khiến nhiều người kinh ngạc về mức lợi nhuận kỷ lục của Apple trong thị trường smartphone.

Chuyên gia phân tích Tim Long thuộc công ty BMO Capital Markets từng ước tính, Apple chiếm tới 103,6% tổng lợi nhuận trong ngành công nghiệp smartphone trong quý 3/2016.

Hiện người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự chệnh lệch về hai kết quả thống kế của BMO Capital Markets và Strategy Analytics.

Theo Vietnamnet
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.