Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

iPhone tân trang bán chạy khiến smartphone Android không còn cửa sống

17/03/2018, 00:43 GMT+7 | Khoa học

iPhone của Apple là dòng smartphone cao cấp nên giá bán cũng không hề rẻ và không phải ai cũng có khả năng tài chính để sử dụng.

Gần đây, các phiên bản iPhone được làm mới (tân trang lại) với chất lượng không thua kém các phiên bản nguyên gốc nhưng giá bán lại rẻ hơn đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng.

Theo nghiên cứu của hãng CounterPoint Research, đây là một trong những lý do khiến thị trường điện thoại đã qua sử dụng được làm mới tăng trưởng không dưới 13% vào năm 2017 và bán ra gần 140 triệu đơn vị.

Và trong khi thị trường smartphone tân trang tăng trưởng 13%, thì thị trường smartphone mới chỉ tăng được 3%, đó là dấu hiện cho thấy các smartphone mới có giá thành cao như iPhone X sẽ không còn là lựa chọn của nhiều người và họ chuyển sang mua các smartphone tân trang.

Hãng nghiên cứu thị trường còn cho biết thêm, chỉ có 25% smartphone đã sử dụng được bán trở lại thị trường, và điều này cho thấy tiềm năng của mặt hàng này có thể khá lớn nếu thiết bị được tân trang lại.

Tính đến thời điểm này, lượng điện thoại đã qua sử dụng chiếm khoảng 10% trên thị trường điện thoại di động và phần lớn trong số đó là iPhone.

Vì sao iPhone tân trang lại hút khách đến vậy? Có một lý do cho điều này. Đó là Apple thường có chính sách hỗ trợ từ 4 – 5 năm cho các phiên bản iPhone, trong khi đó các smartphone Android là 2 – 3 năm.

Hiện Apple và Samsung chiếm giữ khoảng 3/4 thị phần smartphone được tân trang và theo hãng Counter Point Research, Apple dẫn đầu với lợi nhuận đáng kể.

Niềm vui của Apple cũng là nỗi buồn của thị trường điện thoại Android thấp cấp. Thay vì mua một chiếc smartphone Android mới, giá rẻ được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc, người mua sẽ chọn một chiếc iPhone tân trang, vì họ có thể hưởng lợi từ việc thiết bị được hỗ trợ lâu hơn,linh kiện chất lượng hơn, tính năng được xây dựng nhiều hơn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, thị trường của các smartphone tầm trung mới đang bị chi phối bởi các smartphone cao cấp được tân trang lại, chủ yếu là iPhone của Apple và một phần nhỏ hơn đến từ  smartphone Samsung Galaxy.

iPhone thường có giá trị cao hơn, vì vậy ngay cả khi chúng được tân trang lại, giá bán của chúng cũng không hề rẻ hơn. Chẳng hạn, một chiếc iPhone 7 tân trang lại có thể được mua từ Apple với giá 499 USD, trong khi iPhone 7 mới này đang được bán tại Apple Store với giá 549 USD.

Theo XHTT

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm