IDF im lặng khi Iron Dome bị UAV đánh trúng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng Hezbollah ở Yemen tuyên bố đã dùng máy bay không người (UAV) đánh trúng hệ thống phòng thủ Iron Dome ở miền bắc Israel.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome.
Hệ thống phòng thủ Iron Dome.

Kẻ đi săn thành mục tiêu

Theo JPost, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 16/4 thông báo hai chiếc UAV bay từ Lebanon rồi phát nổ gần một thị trấn miền bắc nước này, đồng thời cho biết đang điều tra lý do còi báo động không kích hoạt.

Giới chức địa phương cho biết, ba người bị thương trong vụ tập kích. Ngay sau đó, lực lượng vũ trang Hezbollah tại Lebanon đã nhận trách nhiệm, tuyên bố mở đợt tập kích bằng UAV tự sát với hai giai đoạn nhằm vào bệ phóng của tổ hợp phòng không Iron Dome và kíp vận hành.

Hezbollah cho biết có ít nhất 3 binh sĩ Israel thương vong trong vụ tấn công, hệ thống Iron Dome đã bị vô hiệu hóa. Lực lượng IDF chưa bình luận về thông tin Hezbollah đưa ra.

Cuộc tập kích qua biên giới hôm 16/4 diễn ra vài ngày sau chiến dịch tấn công quy mô lớn của Iran cuối tuần trước nhằm vào Israel.

Trong đợt tấn công này, Iran cùng các nhóm vũ trang mà nước này hậu thuẫn tại Iraq, Syria và Yemen phóng khoảng 120 tên lửa đạn đạo, 30 tên lửa hành trình và 170 UAV vào Israel.

Lực lượng IDF thông báo cùng đồng minh và đối tác hạ 99% mục tiêu. Tuy nhiên, một số tên lửa Iran vượt qua được lưới phòng không và đánh trúng lãnh thổ Israel, trong đó có căn cứ không quân Nevatim là nơi bố trí tiêm kích tàng hình F-35I.

Một số quan chức Mỹ dự báo Israel có thể không đáp trả trực tiếp Iran do trận tập kích không gây ra thiệt hại lớn về hạ tầng.

Thay vào đó, Israel sẽ chọn phương án mềm mỏng hơn là nhắm vào mục tiêu bên ngoài lãnh thổ Iran, trong đó có các nhóm vũ trang mà Tehran hậu thuẫn hay vị trí binh sĩ Iran đồn trú ở nước ngoài.

Nhắc lại thành tích

Cùng với việc đưa tin về vụ Hezbollah tập kích Iron Dome bằng UAV, tờ JPost còn nhắc lại thành tích không hề ấn tượng của hệ thống đánh chặn này trong cuộc xung đột với Hamas.

Trong vài ngày tập kích vào lãnh thổ Israel cuối năm 2023, lực lượng Hamas đã phóng hơn 4.000 quả rocket và triển khai hàng trăm tay súng vào lãnh thổ Israel trong chiến dịch tấn công bất ngờ quy mô lớn.

Rất nhiều quả đạn của Hamas đã vượt qua hệ thống Iron Dome và lao vào các mục tiêu ở nhiều đô thị, trong đó có thành phố Tel Aviv, gây thương vong cho dân thường và hư hại cơ sở hạ tầng.

Đây không phải lần đầu tiên Iron Dome bị xuyên thủng trước đòn tập kích bằng rocket của Hamas, dù nó được phát triển để chuyên đối phó pháo phản lực và đạn cối bắn từ Dải Gaza nhằm vào đất Israel.

Hệ thống Iron Dome được IDF triển khai từ năm 2011, là thành phần trung tâm trong lưới phòng thủ đa tầng của Israel.

Iron Dome có nhiệm vụ quan trọng nhất trong lưới phòng thủ Israel khi đối đầu với các nhóm dân quân phi nhà nước như Hamas và Hezbollah, vốn nổi bật với những vụ phóng đạn không dẫn đường có tầm bắn ngắn và tốc độ thấp.

JPost cho rằng, hệ thống đánh chặn này từng đánh chặn hiệu quả với những đòn tập kích lớn trong quá khứ. Nhưng khi đối đầu với những vũ khí mới của Hamas, đặc biệt là từ Iran, hiệu quả thực sự của Iron Dome vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...