ICE cảnh báo sẽ chuyển trung tâm giao dịch khí đốt khỏi EU nếu áp giá trần

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sàn giao dịch liên lục địa ICE cảnh báo sẽ xem xét chuyển trung tâm giao dịch khí đốt ra bên ngoài EU, nếu Brussels đồng ý áp giá trần khí đốt.
Sàn giao dịch liên lục địa ICE.
Sàn giao dịch liên lục địa ICE.

Các bộ trưởng năng lượng của EU họp ngày 12/12 để cố gắng thông qua mức trần giá khí đốt được đề xuất. Cuộc họp diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi nội bộ giữa các quốc gia về tính hiệu quả của biện pháp này trong nỗ lực kiềm chế giá năng lượng và lạm phát tăng vọt.

"Nếu được nhất trí, cơ chế điều chỉnh thị trường sẽ được áp dụng cho khách hàng và cơ sở hạ tầng thị trường, mà không có thời gian để thử nghiệm khả năng phục hồi và quản lý rủi ro kỹ lưỡng" - nhà điều hành sàn giao dịch ICE cho biết trong một tuyên bố.

Ủy ban Châu Âu, cơ quan soạn thảo các chính sách của EU, đã gọi mức trần giá khí đốt là một "cơ chế điều chỉnh thị trường".

"ICE với tư cách là nhà điều hành thị trường có trách nhiệm xem xét tất cả các lựa chọn khi cơ chế này được nhất trí, bao gồm việc thị trường TTF ở Hà Lan có còn hoạt động tốt hay không" - ICE cho biết.

Nhà điều hành mạng lưới khí đốt Hà Lan Gasunie đã thành lập TTF vào năm 2003. Gasunie cho biết nền tảng giao dịch TTF cũng mang lại lợi ích cho nguồn cung cấp nhiên liệu của châu Âu do hoạt động giao dịch thu hút khí đốt, thúc đẩy sự ổn định của nguồn cung ở Hà Lan.

Theo kế hoạch ban đầu do Ủy ban châu Âu đưa ra, mức trần giá khí đốt sẽ được kích hoạt khi giá trên sàn giao dịch TTF đạt 275 euro ($ 292) mỗi megawatt giờ trong 2 tuần và cao hơn 58 euro so với giá tham chiếu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong 10 ngày.

Nếu được các nước EU thông qua vào thứ 2, luật thực thi mức trần giá khí đốt sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Các nước EU đang đàm phán về đề xuất này, một số quốc gia muốn mức giá trần thấp hơn nhiều là 200 euro mỗi megawatt giờ hoặc thấp hơn nữa.

Ủy ban Châu Âu đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tuyên bố của ICE.

Theo Reuters
Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao khó khăn nhất.