Huyện đảo đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn nông thôn mới

GD&TĐ - Ngày 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "Huyện nông thôn mới" cho huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Cô Tô đạt chuẩn "Huyện nông thôn mới". Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Cô Tô đạt chuẩn "Huyện nông thôn mới". Ảnh: VGP

Cô Tô gồm một thị trấn và hai xã với diện tích đất nổi lên tới gần 5.000 ha, vốn là vùng có rất nhiều khó khăn. Xuất phát điểm của các xã khi xây dựng nông thôn mới (NTM) khá thấp, bình quân chỉ đạt 4 tiêu chí; hệ thống hạ tầng còn thiếu và chất lượng thấp.

Được sự quan tâm của Nhà nước, sự chủ động thực hiện xây dựng NTM của chính quyền huyện và tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM sau 5 năm thực hiện và là huyện thứ 17 của cả nước đạt chuẩn NTM.

Tại tỉnh Quảng Ninh, Cô Tô là huyện thứ hai đạt chuẩn NTM, sau huyện Đông Triều - huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận cách đây một năm. Do đó, những kết quả xây dựng NTM của Cô Tô và tỉnh Quảng Ninh đã được Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước.

Đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn tỉnh đạt trên 15 tiêu chí, cao hơn bình quân cả nước (12,9 tiêu chí) và có 60% số xã cơ bản đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và đề nghị tỉnh Quảng Ninh, huyện Cô Tô tiếp tục xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nhiệm vụ phát triển  kinh tế-xã hội của toàn tỉnh, từng ngành, từng cấp; đưa nhiệm vụ xây dựng NTM vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và bình xét thi đua hằng năm.

Các cấp, ngành của Quảng Ninh thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, phát triển công nghiệp và dịch vụ theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Đồng thời đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng cường hợp tác, liên kết, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ và hình thành thương hiệu sản phẩm; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM bền vững trên cơ sở phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Ninh có giải pháp nâng cao hiệu quả nguồn vốn Nhà nước và huy động các nguồn lực khác, có lộ trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với thực tế và khả năng đóng góp của nhân dân, không huy động quá sức dân.

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.