Huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

GD&TĐ - Tỉnh Bình Phước trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện biên giới Lộc Ninh (7/4/1972 – 7/4/2022). Dịp này, huyện Lộc Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh.

Ngày 7/4 Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng huyện biên giới Lộc Ninh (7/4/1972 – 7/4/2022), giáp Vương quốc Campuchia. Dịp này, huyện Lộc Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố Quyết định công nhận các xã, thị trấn An toàn khu và vùng An toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Về tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, đại diện lãnh đạo các đơn vị, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong khu vực.

Huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì ảnh 1

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ.

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo huyện Lộc Ninh cho biết, ngày này cách đây tròn 50 năm, Lộc Ninh trở thành huyện đầu tiên ở miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Sự kiện lịch sử này góp phần quan trọng tạo ra bước đột phá chiến lược trong sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Lộc Ninh giải phóng có ý nghĩa lịch sử trọng đại, là niềm vui, vinh dự, không chỉ của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở Lộc Ninh mà còn là niềm tự hào, sự kiêu hãnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước.

Trải qua 50 năm với bao thăng trầm của lịch sử, nhưng với truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất, cùng với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Cụ thể, giao thông trên địa bàn huyện Lộc Ninh đã được nhựa hóa 100% đến các thôn, ấp. Huyện có 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, vượt chỉ tiêu 5 bác sĩ/vạn dân; hơn 98,7% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, số còn lại sử dụng điện pin năng lượng mặt trời.

Ðến nay, cơ cấu kinh tế của Lộc Ninh công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đạt gần 50%. Năm 2021, thu ngân sách đạt trên 573 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm. Lộc Ninh là thủ phủ của điện mặt trời với công suất quy hoạch lên 5.000 MW, trong đó có gần 800 MW đã đi vào hoạt động, đóng góp ngân sách cho tỉnh Bình Phước hơn 500 tỷ đồng/năm.

Huyện biên giới Lộc Ninh (Bình Phước) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì ảnh 2

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đại biểu về dự lễ kỷ niệm. Ông Cường đã thông tin đến các đại biểu một số thành tựu nổi bật mà tỉnh Bình Phước đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước khẳng định, từ một tỉnh nghèo của cả nước, hiện Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành tỉnh phát triển năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó, huyện Lộc Ninh cũng đã và đang thu được những thành tích mới. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; an sinh xã hội luôn được đảm bảo; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Ông Nguyễn Mạnh Cường tin rằng, với truyền thống lịch sử hào hùng qua 50 năm sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lộc Ninh sẽ tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo; khắc phục khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; biến khát vọng Lộc Ninh phồn vinh thành hiện thực; trở thành huyện biên giới phát triển khá, phát triển toàn diện và bền vững, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Mạnh Cường đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh tiếp tục phát huy tinh thần chiến thắng 7/4, xây dựng Lộc Ninh thực sự trở thành một huyện giàu về kinh tế, ổn định về chính trị, mạnh về quốc phòng - an ninh, xây dựng văn hóa và con người phát triển toàn diện. Trong đó, huyện cần huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; phát triển nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; phát huy thế mạnh về kinh tế cửa khẩu, du lịch, năng lượng tái tạo; sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai để phát triển nhanh, bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho biết, Lộc Ninh là vùng đất phên dậu phía Tây Nam của cả nước, nơi có điểm cuối đường mòn Hồ Chí Minh. Trong kháng chiến chống Mỹ, Lộc Ninh trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, nơi đặt căn cứ của Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Lộc Ninh vinh dự được chọn đặt Sở chỉ huy của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Từ đây đã truyền đi những quyết định quan trọng của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng và Bộ chỉ huy chiến dịch trong những giờ phút lịch sử trọng đại của dân tộc.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đánh giá cao những thành tựu và đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Lộc Ninh trong đấu tranh cũng như trong thời bình, đồng thời đề nghị thời gian tới huyện tiếp tục giữ gìn đoàn kết trong Đảng, phát huy sức mạnh đoàn kết của nhân dân, biến thách thức thành cơ hội để tập trung phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người dân. Trong đó, tập trung hoàn thiện bộ máy chính quyền hiệu lực hiệu quả, tăng cường chuyển đổi số, tập trung phát triển kinh tế theo mô hình hợp tác xã.

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu, trước mắt huyện cần triển khai hiệu quả chủ trương thích ứng linh hoạt, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với giữ vững quốc phòng - an ninh. “Việc phát triển kinh tế phải kết hợp chăm lo bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa của các dân tộc; phát triển giáo dục - đào tạo, y tế; đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn” - Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh lưu ý.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Ninh vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; Cờ thi đua của Chính phủ; huyện cũng được Thủ tướng Chính phủ công nhận vùng An toàn khu; 6 xã, thị trấn được công nhận xã An toàn khu.

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.