Hương vị bắp nướng quê nhà

GD&TĐ - Tôi nhớ hồi nhỏ lúc học lớp 5 - 6 cứ đến giữa tháng Sáu âm lịch là phương Nam vào mùa bắp khô râu. Cây bắp trái đã to và hạt còn non, nhà nào cũng tranh thủ bẻ về nấu cho cả nhà ăn đôi ba lần vì sợ già cứng hạt.

Hương vị bắp nướng quê nhà

Bắp đầu mùa vừa non, ngon và ngọt. Hồi đó, vào mùa bắp thì đủ món nấu từ hạt bắp: bắp nấu, bắp độn cơm, bắp hầm chà vôi, chả bắp chiên rồi chè bắp, bắp nướng…. Nhưng có lẽ món bắp nướng trên lửa than là làm mọi người nhớ nhất. Khi nướng nghe tiếng bắp nổ tí tách, ngửi mùi khen khét râu bắp cháy, mùi thơm của từng hạt bắp chín ngay trên bếp lửa rồi cầm trái bắp mà cạp cạp trông rất thú vị.

Tôi nhớ hồi đó thường vào thời gian này, cứ mỗi khi theo ba mẹ lên rẫy làm việc, khi vào nửa buổi nghỉ ngơi một lúc tôi tranh thủ bẻ bắp vào chòi rẫy nướng ăn. Rồi đi học nên dần dần ít đi làm rẫy, chúng tôi ít có dịp ăn bắp nướng.

Nhiều lúc đi công việc đâu đó, buổi tối thấy người ta bán bắp nướng bên đường ghé mua vài trái nóng hổi và cho thêm gia vị để tăng thêm phần hấp dẫn. Nhưng ăn rồi tôi thấy không sao thú vị bằng bắp nướng ở quê, bởi vì nó bình dị ấm áp hương vị ruộng vườn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2024. Ảnh: VNU-HCM

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM tuyển mới 3 ngành

GD&TĐ - Kinh doanh thương mại Hàn Quốc, Quốc tế học và Nghệ thuật học lần đầu được Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh.