Hướng tới cuộc sống xanh

GD&TĐ - Giảm thiểu khói bụi mang đến một không gian xanh, sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường là những việc làm thiết thực trong vấn đề giáo dục học sinh hướng tới một cuộc sống xanh.
Hướng tới  cuộc sống  xanh

Song song với đó, việc đảm bảo vệ sinh trong các bữa ăn bán trú hàng ngày cho các em, cũng đã góp phần không nhỏ tăng cường sức khỏe học đường.

Gìn giữ không gian học đường

Tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cùng với việc tăng dân số cơ học tại các thành phố lớn là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống. 

Với mong muốn tạo được một không gian xanh, sạch, thoáng mát để học sinh được học tập vui chơi, từng ngày, từng giờ, thầy và trò Trường THCS Văn Yên (quận Hà Đông, Hà Nội) đã chăm chút, phủ xanh cho mái trường thân yêu của mình.

Chia sẻ về công việc này, cô Ngô Thị Xuyên - Hiệu trưởng - cho biết: Phong trào xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp, an toàn có ý nghĩa rất thiết thực trong việc giáo dục ý thức, góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh trong học sinh. 

Đây cũng là một trong những nội dung của công tác xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực mà Bộ GD&ĐT đã phát động. 

Bởi vậy, ngay từ khi được phân công đảm đương công tác quản lý, cô đã bàn bạc với Ban Giám hiệu nhà trường để cùng thực hiện thật tốt nhiệm vụ này.

Bên cạnh việc trồng mới, tu sửa bồn cây, tăng thêm màu xanh nơi khuôn viên sân trường, thì vấn đề tuyên truyền, giáo dục học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh là hết sức quan trọng. 

Mặc dù kinh phí cho việc đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang lớp học mỗi năm không nhiều, nhưng “năng nhặt chặt bị” mỗi năm một chút mà không gian của nhà trường dần dần được xanh hóa. 

Công việc chăm sóc vun xới mỗi bồn cây, chậu cảnh cũng được giao cụ thể tới từng lớp. Lợi ích mà không gian xanh mang lại cho thầy và trò là rất lớn. 

Không chỉ giảm bớt khói bụi mà mỗi giờ sinh hoạt hay hoạt động ngoài giờ các em đều có một sân chơi râm mát đảm bảo sức khỏe học đường.

Để giữ gìn và bảo vệ cho môi trường thật xanh và sạch sẽ, công tác vệ sinh môi trường luôn được các chi đội quan tâm. Đây cũng là năm học đầu tiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa việc giáo dục học sinh làm công tác trực nhật hàng ngày khi tới lớp, tạo ra hiệu ứng tốt tại các nhà trường.

Cô Lê Thị Đông - Tổng Phụ trách Đội - cho biết: Khi được tham gia trực nhật hàng ngày sẽ giúp các em biết yêu lao động và có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. 

Lúc đầu khi thực hiện nhiệm vụ này, nhiều học sinh cũng khá bỡ ngỡ, tuy nhiên khi được động viên khuyến khích các em đã làm khá tốt công việc của mình. 

Bởi vậy, trong mỗi giờ sinh hoạt đầu tuần, những buổi phát thanh măng non, những nội dung tuyên truyền về công tác này được cập nhật thường xuyên.

An toàn với bữa ăn bán trú

Cuộc sống xanh còn thể hiện ở vấn đề giữ gìn vệ sinh học đường trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tại Trường Tiểu học Văn Yên (Hà Đông), công tác giữ gìn vệ sinh bếp ăn bán trú luôn được nhà trường quan tâm đầu tư. 

Là một trong những trường được thừa hưởng diện tích khá rộng, lên tới gần 11 600 m2 khang trang và sạch sẽ, đây là cơ sở ban đầu để nhà trường thực hiện tốt việc vệ sinh an toàn học đường. 

Cô Mai Thị Kim Dung cho biết: Tiêu chuẩn sạch sẽ, an toàn về thực phẩm luôn được ban giám hiệu nhà trường và ban đại diện phụ huynh quan tâm. 

Với thiết kế bếp ăn một chiều, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch từ khâu đầu cho đến khâu cuối cùng, đã giúp bữa ăn bán trú của học sinh không chỉ ngon miệng mà đảm bảo vệ sinh an toàn.

Để thực hiện tốt công tác này, hàng năm, nhà trường ký hợp đồng với những cơ sở cung cấp thực phẩm rau quả uy tín trên địa bàn Hà Nội như Công ty Rau sạch Hòa Bình, Công ty Cung cấp thịt gia cầm Minh Hiền. 

Việc kiểm tra định kỳ và thường xuyên giữa ban giám hiệu, hội phụ huynh cùng các nhân viên y tế trong quận giúp cho bữa ăn của các con không chỉ bảo đảm về khẩu phần ăn, mà còn đảm bảo về chế độ an toàn trong dinh dưỡng.

Tham quan nhà ăn của học sinh ngay tại trường trong giờ trưa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự sạch sẽ gọn gàng ngăn nắp trong cách bài trí. Bàn ghế tại nhà ăn đều được trang bị bằng inox. 

Mỗi dãy bàn đều đảm bảo khoảng cách để các con học sinh ngồi ăn thoải mái. Mỗi học sinh đều ăn riêng trong khay của mình. Thức ăn có đầy đủ trứng, thịt thêm rau, củ quả, giúp cân bằng bữa ăn dinh dưỡng. Với giá tiền 23.000 đồng cho một bữa chính và một bữa phụ đầu giờ chiều quả là một cố gắng không nhỏ của nhà trường.

Trên thực tế, bên cạnh nhiệm vụ giáo dục kiến thức cho học sinh, thì tại các trường tiểu học, công tác chăm sóc bữa ăn hàng ngày cho các em rất quan trọng. 

Vì các nhà trường không chỉ trang bị cho các em tri thức vững vàng cho hành trang bước vào cuộc sống, mà còn giúp các em trong tương lai có được một thể lực khỏe mạnh.

Với vai trò là liên đội phó của trường, em Đặng Bình Dương - Học sinh lớp 7A4 - tâm sự: Hàng ngày trước khi vào tiết học đầu tiên tất cả các lớp đều có 15 phút trực nhật đầu giờ. 

Từ khi trực tiếp làm công việc này, hiện tượng tự do xả rác, vứt rác bừa bãi cũng được giảm đáng kể. Công tác kiểm tra vệ sinh sân trường, lớp học được các chi đội thực hiện hàng ngày trước mỗi buổi học.

Việc giữ gìn không gian xanh còn được các chi đội nhân rộng ngoài khuôn viên nhà trường trong đường đi lối lại xung quanh trường và khu tượng đài liệt sỹ của phường. Các công trình măng non do các lớp đảm nhận đều được chăm sóc vun xới cẩn thận.

Xem lịch âm ngày mai 31/3

Xem lịch âm ngày mai 31/3

GD&TĐ - Lịch âm 31/3 – Xem lịch vạn niên ngày 31/3/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Sáu ngày 31 tháng 3 năm 2023 nhanh nhất và chính xác nhất.