Hướng nghiệp giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hướng nghiệp không chỉ giúp sinh viên nắm thông tin nhanh chóng, chính xác mà còn giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề và có định hướng đúng đắn.
Hướng nghiệp giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề.
Hướng nghiệp giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề.

Đẩy mạnh hướng nghiệp trong sinh viên

Thực tế hiện nay cho thấy, việc chọn ngành nghề của giới trẻ chủ yếu vẫn là theo cảm tính, lựa chọn theo xu hướng, chọn theo phong trào hoặc đơn giản là dễ thi đậu… Ngành nghề trong xã hội rất phong phú, mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu riêng trong khi học sinh hầu như chưa có khả năng xác định sự phù hợp tương đối giữa năng lực của bản thân với ngành nghề mình chọn lựa; ý thức về sự ảnh hưởng của các yếu tố sức khỏe, năng lực, tố chất, thiên hướng, ngoại hình, năng khiếu, gia đình, điều kiện kinh tế…

Theo ThS Hoàng Trung Kiên, Phó Trưởng khoa Cơ khí, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp: Việc định hướng nghề nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của mỗi học sinh, sinh viên. Bởi nếu không được định hướng hoặc tự định hướng nghề trước khi vào đời sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ đi ngang, rẽ tắt để tìm một chỗ dừng chân…Điều này không chỉ gây ra sự lãng phí rất lớn về mặt thời gian, tiền của không chỉ đối với cá nhân mà đối với cả xã hội.

Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp, thời gian qua Khoa Cơ khí trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp luôn quan tâm, chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất. Bởi lẽ, đây là đối tượng mới vào trường, chưa thực sự hiểu rõ về ngành nghề, môn học, công việc. Do đó, việc đẩy mạnh hướng nghề, hướng nghiệp cho sinh viên là rất cần thiết.

Khoa đã tổ chức đa dạng các chương trình, hoạt động đẩy mạnh công tác hướng nghề, hướng nghiệp như tổ chức các buổi chia sẻ, sinh hoạt, trao đổi thông tin giữa lãnh đạo khoa và sinh viên. Thành lập các CLB, đội nhóm giúp sinh viên tăng cường các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp; Tạo điều kiện và cơ hội giúp sinh viên có môi trường học tập tốt, được tiếp cận với không chỉ giảng viên, chuyên gia đầu ngành và các tài liệu chuyên ngành tốt.

Bên cạnh đó, lãnh đạo khoa luôn tích cực tăng cường kết nối với các doanh nghiệp lớn, có uy tín để giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế, săn học bổng và được tham gia thực tập, tìm kiếm việc làm với mức thu nhập phù hợp ngay sau khi ra trường.

Hướng nghiệp giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề ảnh 1

Hội thảo định hướng việc làm thu nhập cao cho sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Giúp sinh viên hiểu sâu về ngành nghề

Dương Thị Thảo, sinh viên lớp K54 Cơ điện tử, Khoa Cơ khí, trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chia sẻ: Ban đầu, khi mới đỗ vào khoa Cơ khí em cũng có chút lo lắng vì trong lớp đa phần là các bạn nam, nhiều bạn có điểm thi đầu vào rất cao.

Không ít bạn trẻ cho rằng, con gái không nên học cơ khí vì ngành học khá vất vả, nặng nhọc, phải làm việc với máy móc cồng kềnh. Tuy nhiên, thông qua các hoạt động tư vấn, định hướng từ thầy cô và từ những trải nghiệm đầu tiên với các môn học, trang thiết bị, em đã nhanh chóng thích nghi, dần quen với môi trường học tập, rèn luyện và bị cuốn hút bởi nền nếp học tập nghiêm túc, những bài giảng chuyên sâu.

Trên thực tế, hiện nay lĩnh vực cơ khí có mức độ tự động hóa cao, nhiều máy móc tiên tiến, hiện đại. Người kỹ sư có thể hoàn toàn chủ động tính toán, thiết kế, điều khiển, vận hành quá trình sản xuất từ xa thông qua máy tính. Môi trường làm việc an toàn, thân thiện, sử dụng chất xám là chính. Do đó, sinh viên cần có quá trình học tập, tìm hiểu sâu và có trải nghiệm thực tế mới thực sự cảm thấy yêu ngành nghề mình theo học.

Dưới sự hỗ trợ của nhà trường, đặc biệt là các thầy cô giáo trong khoa, chúng em đã có những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp. Chúng em được đến những địa điểm độc đáo và khác lạ với môi trường học trên lớp.

Tham quan thực tế tại doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Trước tiên, khi đi tham quan trải nghiệm, sinh viên có dịp để giao lưu, trò chuyện với nhiều người ở các vị trí công việc khác nhau từ trưởng bộ phận nhân sự, đến trưởng bộ sản xuất, kỹ thuật viên và thậm chí cả công nhân.

Ngoài ra, các chuyến tham quan thực tế có thể mang lại giá trị thiết thực cho sinh viên thông qua việc có được trải nghiệm mới lạ, tạo hứng thú học tập, thúc đẩy kỹ năng nhận thức, tạo thêm động lực để học các môn ở trường, tạo điều kiện cho sinh viên được tham gia giao lưu và phát triển các mối quan hệ. Đồng thời, có cơ hội được thực tập, làm việc và hưởng các chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp với mức lương lý tưởng.

Như vậy, công tác hướng nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ góp phần cung cấp, trao đổi thông tin giữa giảng viên và người học, đây còn là cơ hội để sinh viên có thêm những trải nghiệm thực tế, tự nỗ lực, cố gắng rèn luyện hoàn thiện bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.