Bài viết này, giới chuyên gia cho bạn biết mọi điều về cách tái chế, tái sử dụng hoặc tiêu hủy dầu ăn một cách an toàn.
Nếu bạn sử dụng nhiều dầu trong nấu nướng thì đây là một phần thiết yếu của quá trình nấu ăn. Và việc xử lý dầu không đúng cách có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tài sản của bạn và cơ sở hạ tầng thành phố nói chung.
Điều này là do dầu hoặc mỡ nóng có thể đông cứng lại khi nguội, làm tắc nghẽn đường ống và cống thoát nước thải, gây tắc nghẽn rất khó chịu.
Các bước tái chế dầu ăn đơn giản
Thông thường sau khi nấu ăn, bạn lau sạch một lượng nhỏ dầu ăn còn thừa ra khỏi chảo bằng khăn giấy rồi bỏ đi. Nhưng dầu ăn tích tụ cần phải được xử lý đúng cách và cách tốt nhất là tái chế.
Đầu tiên, bạn cần để dầu ăn nguội hoàn toàn. Dầu có thể đạt đến nhiệt độ cực cao trong khi nấu và rất nguy hiểm, vì vậy đừng bao giờ cố xử lý dầu cho đến khi đạt đến nhiệt độ phòng.
Tốt nhất nên lọc dầu qua rây để loại bỏ những hạt thức ăn còn sót lại. Điều này cũng giúp ngăn chặn dầu được lưu trữ phát triển nấm mốc và phát triển mùi hôi. Bạn cũng sẽ cần một thùng chứa phù hợp để lưu trữ dầu đã qua sử dụng.
Tốt nhất không nên sử dụng hộp nhựa vì chúng có thể bị nứt, rò rỉ hoặc thậm chí tan chảy nếu dầu còn nóng. Một chai thủy tinh lớn là lựa chọn tốt nhất.
Khi thùng chứa đã đầy, nó phải được đưa đến trung tâm tiếp nhận dầu tái chế. Lý tưởng nhất là bạn chỉ cần bảo quản dầu trong ba đến bốn tuần trước khi mang đến trung tâm tái chế.
Những cách tái sử dụng dầu ăn khác
Có nhiều cách để tái sử dụng dầu và các loại mỡ nấu ăn khác:
Nhiên liệu sinh học
Phổ biến nhất trong số này là sản xuất nhiên liệu sinh học thay thế cho dầu mỏ, loại nhiên liệu có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ô tô và thậm chí sưởi ấm nhà cửa. Nhiên liệu sinh học có thể giảm lượng khí thải carbon.
Thức ăn chăn nuôi
Dầu ăn vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể dùng làm nhiều loại thức ăn cho động vật, vật nuôi. Các chất dinh dưỡng trong những loại dầu này thậm chí có thể làm cho bộ lông của chó hoặc mèo nhà bạn trở nên sáng bóng.
Ủ phân
Một số loại dầu ăn, chẳng hạn như dầu thực vật, có thể được ủ với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện dần dần, vì việc thêm quá nhiều dầu vào đống phân trộn có thể tạo ra mùi hôi và thu hút chuột.
Xà phòng
Hầu hết các loại xà phòng đều cần một loại dầu nào đó để liên kết các thành phần lại với nhau, tạo ra bọt.
Sản phẩm làm sạch
Nhiều sản phẩm tẩy rửa có chứa một lượng dầu nhất định, đặc biệt là chất tẩy rửa và đánh bóng đồ nội thất.
Đối phó với dầu mỡ khi nấu ăn
Không bao giờ đổ dầu ăn xuống bồn rửa hoặc thùng rác. Dầu mỡ sẽ đông đặc lại khi nguội và có thể bám vào bên trong đường ống.
Tất nhiên, một ít dầu mỡ còn sót lại trên dao kéo hoặc các dụng cụ nấu ăn khác sẽ bị loại bỏ trong quá trình vệ sinh. Tuy nhiên, việc lắp bẫy mỡ sẽ giúp thu gom và loại bỏ dầu mỡ tích tụ lâu ngày.
Việc đổ dầu nhiều lần vào cống gây tắc nghẽn, lâu ngày có thể làm hỏng, thậm chí làm vỡ đường ống. Điều này dẫn đến việc sửa chữa đường ống nước vô cùng tốn kém và bất tiện cũng như gây hư hỏng nước cho ngôi nhà của bạn.
Mẹo giảm lượng dầu ăn sử dụng
Cách tốt nhất để giảm lượng dầu ăn bạn sử dụng là cố gắng tiết chế khi nấu nướng. Có một số mẹo và thủ thuật đơn giản để sử dụng ít dầu hơn, bao gồm sử dụng nồi và chảo chống dính, nấu thức ăn theo nhiều cách khác nhau (chẳng hạn như nướng hoặc hấp) hoặc dùng nước thay vì dầu để xào.