Hưng “kính” chết, việc thi hành án sẽ như thế nào?

GD&TĐ - Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu một án tuyên đã có hiệu lực pháp luật mà người thi hành qua đời thì sẽ đình chỉ việc thi hành án đối với người đó.
Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") nhập viện đêm hôm qua (13/8) và tử vong vào trưa nay 14/8.
Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") nhập viện đêm hôm qua (13/8) và tử vong vào trưa nay 14/8.

Việc trùm "bảo kê" chợ Long Biên Nguyễn Kim Hưng (Hưng "kính")  vừa chết tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) việc thi hành án của bị cáo này và các đồng phạm trong vụ án sẽ như thế nào?

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: “Hưng “kính” đã bị tuyên 4 năm tù giam nhưng bây giờ qua đời, bị cáo này sẽ được đình chỉ việc thi hành án. Nếu trước đó, sau khi bản án sơ thẩm tuyên mà Hưng “kính” có đơn kháng cáo thì giờ cũng sẽ đình chỉ việc xét xử phúc thẩm đối với người này”.

LS Nguyễn Anh Thơm cũng cho biết, việc đình chỉ thi hành án chỉ áp dụng đối với Hưng “kính”, còn với những bị cáo khác trong vụ án vẫn phải chấp hành hình phạt theo bản án sơ thẩm đã tuyên.

Sau 15 ngày sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo khác nếu có đơn kháng cáo, tới đây tòa sẽ tiếp tục xét xử phúc thẩm.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") nhập viện đêm hôm qua (13/8). Bệnh nhân được chuẩn đoán là xơ gan giai đoạn cuối vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng lơ mơ, khó thở, bụng chướng, mệt mỏi.

Bệnh nhân đã được Khoa Cấp cứu tiếp đón và làm các xét nghiệm, sau đó cho nhập viện vào Khoa Nội tổng hợp, thời điểm 0h10 phút ngày 14/8.

"Khoa Nội tổng hợp đã tích cực chăm sóc điều trị đến khoảng 9h - 10h trưa nay 14/8 thì bệnh nhân có diễn biến bất thường. Khoa Nội tổng hợp đã mời các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực lên phối hợp cấp cứu cho bệnh nhân trong vòng gần 2 tiếng nhưng không có kết quả. Bệnh nhân tử vong lúc 11h31 phút cùng ngày...", bác sĩ Cường thông tin.

Trước đó, Nguyễn Kim Hưng đã bị TAND Hà Nội tuyên phạt 48 tháng tù vì tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ án thu tiền "bảo kê" xảy ra tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Theo bản án, trong thời gian được giao quản lý việc bốc dỡ hàng hóa ở chợ Long Biên, Hưng "kính" lấy danh nghĩa tổ bốc dỡ số 2 để đe dọa, gây khó khăn cho tiểu thương.

Tại phiên tòa, đàn em của Hưng khai từ tháng 1 đến tháng 9/2018, họ được chia tổng số tiền hơn 46 triệu đồng. Các đàn em đều khai làm theo lệnh của "anh Hưng". HĐXX xác định hành vi của các bị cáo gây bất bình trong xã hội và đã tuyên những bản án phạt tù nghiêm khắc.