Huế: Kích hoạt hệ thộng DSA, tạo cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ

GD&TĐ - Nhằm tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ, tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 đã đưa hệ thống máy chụp mạch số hoá xoá nền một bình diện treo trần DSA (Hệ thống DSA) hiện đại vào hoạt động.
Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 đưa hệ thống máy chụp mạch số hoá xoá nền một bình diện treo trần DSA hiện đại vào hoạt động.
Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 đưa hệ thống máy chụp mạch số hoá xoá nền một bình diện treo trần DSA hiện đại vào hoạt động.

Ngày 27/9, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 cho biết, đơn vị đã công bố quyết định thành lập Trung tâm Can thiệp tim mạch và đột quỵ của Bệnh viện.

Cũng trong dịp này, bệnh viện đã đưa hệ thống máy chụp mạch số hoá xoá nền một bình diện treo trần DSA (Hệ thống DSA) hiện đại vào hoạt động.

Huế: Kích hoạt hệ thộng DSA, tạo cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ ảnh 1

Đưa hệ thộng DSA vào hoạt động tạo cơ hội cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế đây là hệ thống thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cao trong bệnh lý đột quỵ, can thiệp tim mạch, can thiệp mạch máu ngoại biên, hỗ trợ điều trị ung thư, điện sinh lý cơ tim, đặt máy tạo nhịp tim, chẩn đoán và can thiệp tim bẩm sinh, đặt Stengraft, thay van động mạch chủ qua da...

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ngoài các điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19, thì các bệnh nhân đến từ vùng dịch không thể đến trực tiếp khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế mà được phân luồng đến khám chữa bệnh tại Cơ sở 2.

Chính vì vậy, việc kịp thời đưa Hệ thống DSA hiện đại vào hoạt động tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 sẽ mở ra nhiều cơ hội cứu sống cho các bệnh nhân nặng và nguy kịch như là tim mạch và đột quỵ.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị cám ơn sự phối hợp, hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc phối hợp, tạo mọi điều kiện để đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Can thiệp tim mạch và đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng" và chỉ định thành lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia đặt tại Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2. Trung tâm này có quy mô 500 giường hồi sức tích cực, phục vụ điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 từ Quảng Bình đến Khánh Hoà.

Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.
Du lịch cộng đồng không chỉ bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho người dân

Người Sán Chay ở Phú Lương làm du lịch cộng đồng

GD&TĐ - Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với xóa đói giảm nghèo không chỉ thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào người dân tộc thiểu số.
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.