Huế được mùa hoa Tết

GD&TĐ - Những ngày này bà con ở các làng trồng hoa ven TP Huế đang tất bật chăm lo vun trồng hoa phục vụ Tết cổ truyền. 
Ông Nguyễn Văn Ân ở thôn Xuân Hòa xã Thủy Vân đang chăm chút hoa để kịp bán Tết
Ông Nguyễn Văn Ân ở thôn Xuân Hòa xã Thủy Vân đang chăm chút hoa để kịp bán Tết

Niềm vui ngập tràn khi các loài hoa bắt đầu khoe sắc. Cũng có lẽ lần đầu tiên sau bao năm lăn lộn với nghề, người trồng hoa tết mới có được một nụ cười mãn nguyện về một mùa hoa bội thu.

Rộn ràng hoa tết

Đến thôn Xuân Hòa (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) ấn tượng đầu tiên nhìn thấy là những chậu cúc Đà Lạt đang được trung bày rất bắt mắt chuẩn bị theo những chuyến xe hàng kịp lên TP Huế hòa nhịp cùng Hội Hoa Xuân. 

Bên cạnh đó hàng trăm chậu mai lớn nhỏ cũng đang được bà con trong xã Thủy Vân khẩn trương tỉa lá để kịp ra hoa phục vụ Tết cổ truyền. 

Những gốc mai được uốn cong duyên dáng, quý phái có giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ thu về cả trăm triệu đồng từ việc bán hoa mai trong các dịp Tết cổ truyền.

Kết thúc vụ lúa hè thu, hộ ông Nguyễn Văn Ân ở thôn Xuân Hòa (xã Thủy Vân) tiến hành trồng hoa cúc phục vụ tết cổ truyền. Nhờ trồng trên giàn nên vườn hoa của ông không bị hư hại trong các đợt lũ vừa qua. 

Ông Ân chia sẻ: “Nói thật lòng là không có năm nào tui trồng hoa được mùa như năm nay. Với giá bán 200 nghìn đồng/một cặp cúc Đà Lạt như hiện nay sau vụ hoa này, trừ tất cả chi phí chắc chắn lãi từ 30 đến 40 triệu đồng".

Trong lúc đó tại làng hoa Tiên Nộn (xã Phú Mậu, Phú Vang) những vườn hoa cúc vàng xanh ươm đang vươn mình đón gió xuân, người trồng hoa chăm tỉa từng cành cây, vun gốc, tưới nước làm sôi động cả một vùng quê. 

Khoảng gần 8.000 cây hoa ly và hơn 2 triệu hoa cúc vàng ở làng này đang chờ ngày lên chợ hoa xuân và “xuất khẩu” đi các tỉnh thành khác. 

Tại ruộng trồng hoa cúc vàng, anh Nguyễn Tín đang vui vẻ chăm hoa. Anh tâm sự: “Tôi trồng 7.000 khóm cúc, mùa lũ vừa rồi may mắn nước thấp nên không tràn vào nơi trồng hoa. 

Thời tiết mấy hôm nay rất đẹp, ấm áp kèm một chút lạnh sẽ làm hoa nở đúng ngay dịp Tết. Sâu bệnh cũng rất ít. Ước tính khoảng 1 cây từ 1.500 đến 2.000 đồng trừ công chăm và thuốc bán ra thì cả nhà có khoảng hơn 10 triệu đồng ăn Tết vui vẻ”. 

Vườn hoa giống của anh Nguyễn Văn Duẫn gần đó trồng nhiều cúc và ly gốc từ Đà Lạt, cây đã bắt đầu đơm nụ nhỏ. Được trồng thử nghiệm từ xuân 2010, qua hơn 2 năm, những cây hoa ly của anh Duẫn cũng được dự đoán sẽ nở đúng từ 27, 28 Tết, vừa đúng dịp mua hoa về nhà chưng Tết của người Huế.

Thị trường Hoa tết tại Huế năm nay rất phong phú, đa dạng nhờ sự “góp mặt” của các loài hoa quý, như lan mocara được du nhập từ Thái Lan, ly ly từ Hà Lan, tuy lip...

Từng có kinh nghiệm trồng hoa, ông Lê Văn Lự ở xã Phú Mậu được huyện chọn hỗ trợ trồng thí điểm 500 cây lan mocara trên diện tích 130 m2 với kinh phí đầu tư 60 triệu đồng. Đây là loài hoa quý lần đầu tiên “góp mặt” trên đất Huế. 

Ông Lự cho biết, mấy ngày này ông hướng dẫn các thành viên trong gia đình tích cực chăm sóc hoa lan nở đúng dịp Tết cổ truyền. Sắp tới, ông tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích hoa lan mocara để phục vụ nhu cầu tiêu thụ.

Hồi sinh hoa giấy Thanh Tiên

Huế được mùa hoa Tết ảnh 1
 Tết về hoa sen giấy làng Thanh Tiên bán rất đắt hàng

Hằng năm cứ mỗi độ xuân về, hoa giấy làng Thanh Tiên )xã Phú Mậu) lại theo chân những người dân trong làng dạo khắp phố phường. 

Bằng sự khéo léo của những nghệ nhân nơi đây, hoa sen giấy đã ra đời rồi được làm quanh năm bán cho những tư thương có nhu cầu ở các chợ. 

Để có những cánh hoa sặc sỡ màu sắc, những người thợ Thanh Tiên phải chuẩn bị các công đoạn từ mùa khô mấy tháng trước. Từ tháng 9 - 10 ÂL hằng năm, các nghệ nhân bắt đầu chọn những cây tre tốt trong làng đem chẻ nhỏ, vót mỏng phơi khô làm cuống hoa. Nghề làm hoa giấy cũng công phu, đòi hỏi tính kiên trì không kém gì trồng hoa tươi. 

Những cành hoa, cuống hoa được phơi kỹ trong mấy tháng mùa khô, sau đó được đem tẩm phẩm màu. Phẩm màu có thể là các hợp chất hoặc được chiết xuất từ các loại cây cỏ trong làng, tạo nên một thứ màu sắc đặc trưng không lẫn được của hoa giấy Thanh Tiên. 

Ngày nay, rất ít gia đình trong làng sử dụng phương pháp này. Giấy làm hoa chủ yếu là các loại giấy màu bán sẵn với các màu sắc khác nhau.

Họa sĩ Thân Văn Huy cho biết: “Mấy năm nay cứ đến dịp Tết hoa sen giấy sản xuất ra không kịp phục vụ thị trường. Hoa sen giấy bền, đẹp hơn nên được người dân xứ Huế rất ưa chuộng. 

Cứ chi phí mỗi cành mình làm ra khoảng 6.000 đồng, dịp Tết bán với giá 9.000 đến 10.000 đồng/hoa mới có lãi. Nhìn chung nghề làm hoa giấy của làng Thanh Tiên vừa giữ được nghề của cha ông, vừa kiếm kế sinh nhai trong mấy ngày Tết”.