Houthi tung clip bắn hạ chiếc MQ-9 Reaper thứ 4

GD&TĐ - Lực lượng phòng không của Houthi vừa bắn hạ thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái hạng nặng MQ-9 Reaper của Mỹ.

Hiện trường chiếc MQ-9 bị bắn rơi.
Hiện trường chiếc MQ-9 bị bắn rơi.

Hãng JPost dẫn tuyên bố của Yahya Saree, phát ngôn viên của lực lượng Houthi ở Yemen, cho biết hôm 17/5:

"Lực lượng phòng không của Houthi đã bắn hạ một máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 Reaper của Mỹ đêm 16/5, khi nó đang tiến hành các hoạt động thù địch trên bầu trời tỉnh Marib".

Theo vị phát ngôn viên này, đây là MQ-9 thứ tư của Mỹ bị Houthi bắn rơi trong chiến dịch ủng hộ Hamas và người dân tại Dải Gaza.

Ông Saree nói rằng UCAV Mỹ bị bắn rơi bởi "tên lửa phòng không sản xuất nội địa" nhưng không tiết lộ chủng loại cụ thể, cam kết sẽ sớm công bố hình ảnh chi tiết hơn về chiếc máy bay vừa bị đánh chặn.

"Lực lượng vũ trang chúng tôi đã thể hiện khả năng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận và sẽ tiếp tục cảnh giác trước các âm mưu của đối phương", ông nói.

Tuyên bố được ông Saree đưa ra vài giờ sau khi xuất hiện hình ảnh người dân vây quanh xác máy bay MQ-9 bị hư hại, nhưng còn tương đối nguyên vẹn trên mặt đất.

Phi cơ MQ-9 Reaper do tập đoàn General Atomics của Mỹ chế tạo cho không quân Mỹ, có thể bay ở độ cao hơn 15.000 m và hoạt động liên tục trong 24 tiếng. Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết mỗi chiếc MQ-9 có giá xuất xưởng khoảng 30 triệu USD.

Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023 và tuyên bố đây là hành động nhằm ủng hộ người dân tại Dải Gaza, nơi Israel triển khai chiến dịch tấn công khốc liệt nhằm vào Hamas.

Giới chức Mỹ cho biết Houthi đã hàng chục lần tập kích tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, kể cả tàu chiến Mỹ và phương Tây. Lực lượng này còn bắt một tàu hàng và đánh chìm một tàu hàng khác.

Đánh giá về những cuộc tấn công của Houthi, tờ The Telegraph của Anh cho rằng lực lượng vũ trang tại Yemen đã khiến Mỹ phải khiêm nhường khi nhận ra rằng họ không thể là một lực lượng toàn năng, chiến đấu trong mọi trận chiến trên toàn cầu.

Báo Anh dẫn lời chuyên gia ​​Daniel Depetris đã chỉ ra rằng, sức mạnh kinh tế và quân sự to lớn của Mỹ không đồng nghĩa với ảnh hưởng vô hạn và rằng các kiến ​​trúc sư chính sách đối ngoại của Mỹ thường cho rằng Mỹ có thể làm tất cả.

Trước đây giới lãnh đạo Mỹ luôn tin rằng họ có thể tạo ra các sự kiện và ép buộc đối phương theo ý muốn của mình bằng kinh tế và sức mạnh quân sự.

Niềm tin này đã bị bác bỏ, gần đây nhất là bởi lực lượng Houthi, những người, theo mô tả của Depetris, đã coi Biển Đỏ là trường bắn của riêng họ kể từ tháng 11/2023.

Clip chiếc MQ-9 thứ 4 bị Houthi bắn hạ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hệ thống loa truyền thanh phủ được nâng cấp. Ảnh TL

Đẩy mạnh giảm nghèo về thông tin mở đường cho giảm nghèo bền vững nơi biên giới

GD&TĐ - Xác định giảm nghèo về thông tin là nhiệm vụ nền tảng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, xã Thụy Hùng (tỉnh Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp củng cố truyền thông cơ sở giúp người dân thay đổi nhận thức, chủ động vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Nhân viên Viettel Phú Thọ lắp đặt trạm 5G tại phường Việt Trì.

Hạ tầng số và dịch vụ xã hội – nền tảng giảm nghèo bền vững ở Phú Thọ sau sáp nhập

GD&TĐ - Phú Thọ sau sáp nhập đứng trước yêu cầu vừa tinh gọn bộ máy, vừa bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn rộng lớn với nhiều xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn. Việc tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, gắn với đầu tư hạ tầng số, nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ dịch vụ xã hội được xác định là nhiệm vụ trọng tâm.

Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng số cho cộng đồng dân cư tại các xã, phường. Ảnh BNB

Ninh Bình đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%

GD&TĐ - Công nghệ không chỉ hiện đại hóa nền hành chính mà đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng sống và thoát nghèo bền vững tại Ninh Bình. Tỉnh đẩy mạnh các giải pháp phấn đấu đến năm 2030 đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1%.