Họp báo chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Diễn đàn Kinh tế - Xã hội: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững sẽ diễn ra vào ngày 19/9.
Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội.
Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội.

Sáng 17/9 tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 tổ chức họp báo công bố chương trình, nội dung Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023.

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội với chủ đề: “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.

Báo cáo về chương trình, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn cho biết, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội là hoạt động thường niên của Quốc hội. Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí, tổ chức trong nước và quốc tế, của Trung ương và địa phương.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn thông tin về Chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023. ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn thông tin về Chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023.

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn trong đó có các đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn. Một số động lực tăng trưởng suy giảm. Thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn không ít rủi ro. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, thị trường lao động gặp nhiều khó khăn....

Đứng trước bối cảnh này, đòi hỏi phải sớm có giải pháp ứng phó trong ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài. Đồng thời, có giải pháp để tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng để giúp đất nước tận dụng thời cơ, ứng phó, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững.

Ngoài ra, cần tăng cường, phát huy nội lực, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tận dụng ngoại lực hiệu quả, kịp thời, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng. Đó là nhiệm vụ quan trọng để phát triển đất nước.

Xuất phát từ quan điểm đó, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ đề Diễn đàn Kinh tế - Xã hội năm 2023 được lựa chọn là “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững".

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 được tổ chức với sự tham gia đồng chủ trì của 4 cơ quan gồm: Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.