Hôn mê, tổn thương não do uống rượu ngâm rễ cây rừng

GD&TĐ - Trung tâm Chống độc , Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trung tâm đang cấp cứu, điều trị cho một nam bệnh nhân 60 tuổi bị tổn thương não nghiêm trọng và hiện vẫn trong tình trạng hôn mê.
Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc Salicylate. Ảnh: BV.
Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc Salicylate. Ảnh: BV.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân T.V.Đ. (60 tuổi, trú tại Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Vốn bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách của một người, bệnh nhân lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu để uống, khoảng 50ml/ngày.

Sau 10 ngày sử dụng sản phẩm rượu ngâm, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay khoảng 30 phút nên bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây rừng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc là trường hợp bệnh nhân L.B.T., 50 tuổi, cũng ở Nghệ An. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày.

Bệnh nhân làm nghề đi biển và cách vào viện 5 ngày, bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách của một người để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150ml/ngày.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết: Sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BV.

Mẫu rượu ngâm rễ cây rừng mà bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BV.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, hiện trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân nam 50 tuổi và 60 tuổi nhập viện ngày 1/5 và 6/5 do bị ngộ độc sau khi uống một loại rượu ngâm với rễ cây tự đào trên rừng về để chữa đau lưng, đau khớp gối. Sau khi uống được 5 ngày, các bệnh nhân đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Bác sĩ Nguyễn cho biết thêm: Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây. Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, có thể được dùng để chữa giảm đau, tuy nhiên, lại có độc tính nhất định nếu việc kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng.

Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong.

Hiện nay, việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bác sĩ khuyến cáo dù là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi trong đó có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được. Do đó, việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ