Hòn đảo bí ẩn nhất Địa Trung Hải

Montecristo, hòn đảo đẹp như tranh vẽ ở Địa Trung Hải, được đồn là nơi cất giữ kho báu giá trị nhiều thập kỷ qua. Vấn đề là không phải ai cũng có điều kiện chiêm ngưỡng vẻ đẹp làm say đắm lòng người của hòn đảo, nói gì đến việc tìm kiếm kho báu “tin đồn” ở đó.
Hòn đảo bí ẩn nhất Địa Trung Hải

Chỉ tối đa 1.000 du khách được phép đến hòn đảo của Ý này mỗi năm. Để đến được đó, họ còn phải chờ khoảng 3 năm mới được cấp thị thực. Tuy nhiên, chuyện tìm thấy kho báu trên đó, nếu có, dường như là điều không tưởng bởi hoạt động khai quật bị cấm triệt để. Những yếu tố nói trên khiến Montecristo được mệnh danh là hòn đảo bí ẩn nhất Địa Trung Hải.

Đảo Montecristo nằm ở biển Tyrrhenus và là một phần của quần đảo Tuscan. Người Hy Lạp gọi đảo này bằng cái tên cổ là Oglasa hoặc Ocrasia sau khi phát hiện các loại đá ở đây có màu vàng nhạt. Trong khi người La Mã gọi hòn đảo này là Mons Jovis và lập đền thờ cho thần Optimus Maximus trên ngọn núi cao nhất, nơi một số dấu vết của nó vẫn còn tồn tại đến giờ.

Hòn đảo Montecristo được đồn đoán là nơi cất giữ kho báu cướp biển Ảnh: ALAMY
Hòn đảo Montecristo được đồn đoán là nơi cất giữ kho báu cướp biển Ảnh: ALAMY

Cái tên Montecristo trở nên nổi tiếng hơn sau khi nhà văn Alexandre Dumas đưa vào quyển tiểu thuyết nổi tiếng “Bá tước Monte Cristo” những truyền thuyết về kho báu bị bọn cướp biển chôn giấu ở đó. Tin đồn đầu tiên về kho báu bắt đầu lan truyền từ thế kỷ XIII khi tu viện St. Mamilian trên hòn đảo này bỗng dưng... giàu có. Tu viện được thành lập vào thế kỷ thứ VII và nhà nguyện được xây dựng trong hang động.

Qua thời gian, tu viện tích lũy được tài sản khổng lồ nhờ sự đóng góp của những gia đình quý tộc. Một số người tin rằng tên hải tặc Thổ Nhĩ Kỳ Oruç Reis, được biết đến là Barbarossa ở phương Tây (tiếng Ý nghĩa là “râu đỏ”), đã cất giấu kho báu trên đảo vào thế kỷ XVI sau khi thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp tàu buôn.

Trước thời của Oruç Reis, một hải tặc tên Dragut cũng được cho là đã chôn kho báu ở đó. Tên này đã xông vào tu viện năm 1553, bắt các tu sĩ làm nô lệ và đóng cửa nơi này. Có lẽ y đã phát hiện của cải ở tu viện, đồng thời nhận ra đây là nơi lý tưởng để cất kho báu.

Năm 1860, Vương quốc Ý sáp nhập Montecristo nhưng đến năm 1889 đã nhượng lại cho Hầu tước Ginori, người biến nó thành khu bảo tồn. Đến năm 1971, hòn đảo lại thuộc về sự quản lý của nhà chức trách Ý và hiện là một phần của Vườn Quốc gia quần đảo Tuscan. Cách duy nhất đến thăm Montecristo là đặt tour tham quan công viên quốc gia này.

Theo nld
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.