Hơn 700 cây kiểng, hoa phong lan cả nước hội tụ về Cố đô Huế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với hơn 700 tác phẩm cây kiểng và hoa phong lan trên cả nước đã hội tụ về Cố đô Huế tại 'Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền'.
Các đại biểu, khách mời tham quan tại Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền.
Các đại biểu, khách mời tham quan tại Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền.
Các đại biểu, khách mời cắt băng khánh thành “Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền”. ảnh 1

Các đại biểu, khách mời cắt băng khánh thành “Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền”.

Chương trình được tổ chức nhằm làm phong phú thêm các chương trình tại Festival Huế 2023, thúc đẩy việc bảo tồn, kiến tạo các không gian văn hóa, sinh thái, tôn vinh văn hoá Huế.

Đồng thời kết nối định hình gắn hoạt động sinh vật cảnh với hoạt động bảo tồn di sản, du lịch sinh thái cộng đồng và bảo vệ môi trường; tôn vinh các tác phẩm sinh vật cảnh xuất sắc, tôn vinh nghệ nhân sinh vật cảnh có tay nghề cao và tạo điểm tham quan, thưởng ngoạn cho nhân dân trong dịp Kỷ niệm 48 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023).

Không gian trưng bày Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền. ảnh 2

Không gian trưng bày Triển lãm cây kiểng và phong lan ba miền.

Phát biểu tại triển lãm, ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Cùng với sự phát triển hệ thống vườn Thượng uyển dưới triều Nguyễn thì các loài “Kỳ hoa dị thảo” từ khắp mọi vùng miền cũng được dâng tiến về để phục vụ cho thú thưởng ngoạn chốn kinh kỳ, trong đó không thể không nhắc đến các loài hoa Phong lan và Cây kiểng quý – được xem là thành tố hết sức quan trọng nhằm tôn vinh vẻ đẹp của khu vườn.

Điểm nhấn của triển lãm lần này là chương trình tái hiện nghi thức Cung Tiến, các loại kỳ hoa dị thảo vào cung đình, nhằm giữ gìn một nét văn hóa độc đáo. Trong khuôn khổ triển lãm, các nghệ nhân đến từ các vùng miền đất nước cũng có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thông qua các hoạt động hết sức có ý nghĩa, như diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nghệ nhân có tầm cỡ quốc tế và hoạt động trình diễn tay nghề, tạo tác cây kiểng… Qua đó, tạo thêm sự gắn kết và giúp nâng cao kỹ năng tay nghề cho mỗi nghệ nhân”.

Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu tại triển lãm. ảnh 3

Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu tại triển lãm.

Triển lãm đã nhận được sự quan tâm, tích cực tham gia của các các Hội Hoa lan, Câu lạc bộ cây kiểng, Câu lạc bộ đá cảnh, cùng các nghệ nhân đến từ nhiều địa phương ở cả 3 miền của đất nước với hơn 300 tác phẩm cây kiểng, hơn 400 tác phẩm hoa phong lan, hơn 100 tác phẩm đá cảnh nghệ thuật, đã cùng với hơn 300 nghệ nhân trên cả nước hội tụ tại Cố đô Huế.

Triển lãm với hơn 700 tác phẩm ở 3 miền trên cả nước hội tụ về Cố đô Huế. ảnh 5

Triển lãm với hơn 700 tác phẩm ở 3 miền trên cả nước hội tụ về Cố đô Huế.

Thông qua triển lãm lần này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một không gian cảnh quan thơ mộng của vườn Thượng uyển, đắm mình trong sắc màu rực rỡ của các loài phong lan đầy đủ sắc, hương cùng nhiều loài cây kiểng mang vẻ đẹp Cổ, Kỳ, Nhã, Ý đặc trưng cho mỗi vùng miền.

Triển lãm được diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 2/5, đây là nơi hội tụ dịp để các nghệ nhân cây kiểng và hoa phong lan ba miền cùng với các tác phẩm cây kiểng nghệ thuật, hoa phong lan có dịp được trong không gian vườn Thượng uyển của Hoàng cung Huế - là nơi từng quy tụ các loài kỳ hoa, dị thảo từ muôn nơi dâng tiến về.

Thông qua đó, các nghệ nhân có dịp trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước về các tác phẩm cây kiểng và hoa phong lan tinh túy nhất, mang tính đặc trưng cho từng vùng miền. Đây là năm tổ chức triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Một số hình ảnh PV Báo Giáo dục và Thời đại ghi nhận tại triển lãm:

Các tác phẩm bằng đá và hoa lan của các nghệ nhân tại triển lãm. ảnh 7

Các tác phẩm bằng đá và hoa lan của các nghệ nhân tại triển lãm.

Hơn 100 tác phẩm đá cảnh nghệ thuật tại triển lãm. ảnh 8
Hơn 100 tác phẩm đá cảnh nghệ thuật tại triển lãm.
Nhiều loài cây kiểng mang vẻ đẹp Cổ, Kỳ, Nhã, Ý đặc trưng cho mỗi vùng miền. ảnh 9

Nhiều loài cây kiểng mang vẻ đẹp Cổ, Kỳ, Nhã, Ý đặc trưng cho mỗi vùng miền.

Tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ do các nghệ nhân thực hiện. ảnh 10

Tác phẩm nghệ thuật được làm từ gỗ do các nghệ nhân thực hiện.

Một chậu cây cảnh đẹp được các nghệ nhân uốn và chăm sóc tỉ mỉ trưng bày tại triển lãm. ảnh 11

Một chậu cây cảnh đẹp được các nghệ nhân uốn và chăm sóc tỉ mỉ trưng bày tại triển lãm.

Tác phẩm Vịnh An Lạc tại triển lãm. ảnh 12

Tác phẩm Vịnh An Lạc tại triển lãm.

Các nghệ nhân đang tạo dáng cho cây. ảnh 13

Các nghệ nhân đang tạo dáng cho cây.

Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.