Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020"

GD&TĐ - Sáng 27/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ an), hơn 3.500 vận động viên đến từ các trường học trên địa bàn tỉnh đã tham gia giải chạy học sinh, sinh viên S-Race 2020
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại giải chạy S-Race 2020.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại giải chạy S-Race 2020.

Tham dự Lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, cùng lãnh đạo, cơ quan thuộc Bộ. Về phía Nghệ An có ông Thái Thanh Quý – Bí thư tỉnh ủy; bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành; đại diện nhà tài trợ.

Giải chạy dành cho học sinh, sinh viên “S-Race” là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình thuộc Dự án truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 - 2025. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có một dự án dài hạn về thể thao trường học ở quy mô toàn quốc, dành riêng cho học sinh, sinh viên được thực hiện bởi cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông và các nguồn lực xã hội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư cho Hội nghị Cán bộ Thể dục thể thao toàn miền Bắc tháng 3/1960. Bác Hồ căn dặn: “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khỏe. Muốn giữ sức khỏe thì nên thường xuyên tập thể dục, thể thao. Vì vậy, chúng ta nên phát triển phong trào thể dục, thể thao cho rộng khắp”.

Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 1
Ban tổ chức trao chứng nhận cho các đơn vị đồng hành cùng giải chạy S-Race 2020.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, thời gian qua, Bộ GD&ĐT chủ trì và phối hợp với Bộ VH-TT&DT, các bộ, ban, ngành, địa phương và Đài Truyền hình Việt Nam đẩy mạnh phong trào tập luyện nhằm nâng cao thể lực cho học sinh, sinh viên, góp phần phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc thể hệ trẻ Việt Nam.

“Môn chạy được chọn để khởi đầu cho hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học; vì đây là môn thể thao quần chúng, mọi lứa tuổi đều tự tập luyện để gìn giữ sức khỏe cho bản thân mình”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Đối với ngành giáo dục, thể thao trường học là một bộ phận quan trọng của hoạt động giáo dục thể chất. Những năm gần đây, công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp cũng như quyết tâm, mong muốn thay đổi của ngành giáo dục.

Triển khai Nghị định của Chính phủ về giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường và các chương trình, đề án liên quan đến giáo dục thể chất, y tế trường học, Bộ GD&ĐT đã xác định nhiều nhiệm vụ cụ thể để đẩy mạnh công tác triển khai.

Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 2
Hơn 3.500 vận động viên tham gia giải chạy học sinh sinh viên S-Race 2020 tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An).

Trong đó, giải chạy học sinh sinh viên S-Race có ý nghĩa lớn. Không chỉ là sự khởi đầu mà còn thể hiện quyết tâm của ngành giáo dục và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng những giải đấu thể thao thường niên dành riêng cho HSSV với quy mô lớn. “Giải sẽ mở rộng quy mô, trở thành sân chơi thường niên với quy mô toàn quốc, được công nhận về chuyên môn và chất lượng tổ chức trong năm tới. Qua đó, tạo tiền đề cho hoạt động phát triển thể chất và thể thao trường học.”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Đồng thời cam kết ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức tạo điều kiện thuận lợi để triển khai hiệu quả các nội dung dự án thể thao học đường. Từ đó thúc đẩy các hoạt động thể thao trường học, góp phần phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam.

“S-Race” là hoạt động đầu tiên của dự án hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông thể thao trường học giai đoạn 2020 - 2025 do Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT), Ban sản xuất các chương trình thể thao (Đài Truyền hình Việt Nam) và Liên đoàn điền kinh Việt Nam cùng phối hợp tổ chức. Đồng hành với giải là Tập đoàn TH true MILK. Theo kế hoạch, giải sẽ được triển khai trong 5 năm (2020-2025) và sẽ là hoạt động truyền thông thể thao trường học hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng thế hệ mới phát triển toàn diện cả 4 yếu tố Đức - Trí - Thể - Mỹ.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cảm ơn sự phối hợp của UBND tỉnh Nghệ An, Đài Truyền hình Việt Nam, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, Tập đoàn TH, Công ty Truyền thông Unicomm trong việc tổ chức S-Race 2020. Đồng thời cam kết ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức tạo điều kiện thuận lợi để triển khai hiệu quả các nội dung dự án thể thao học đường. Từ đó thúc đẩy các hoạt động thể thao trường học, góp phần phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc thế hệ trẻ Việt Nam.

S-Race 2020 mùa đầu tiên do tỉnh Nghệ An đăng cai tổ chức, có 2 cự ly chạy với các nội dung: 3km dành cho sinh viên nam, học sinh nam THPT; 1,5km dành cho sinh viên nữ, học sinh THCS. Kết thúc giải đấu, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 60 vận động viên về đích nằm trong tốp 10 các nội dung thi đấu. Ngoài ra, BTC cũng trao thưởng cho đơn vị có nhiều vận động viên tham dự giải nhất là Phòng GD&ĐT thành phố Vinh.

Một số hình ảnh tại "S-Race 2020":

Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 3
Vận động viên về đích ở nội dung chạy 1,5km nữ sinh viên.
Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 4
Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao thưởng cho tốp 5 vận động viên về đích nội dung chạy 1,5km học sinh nam THCS.
Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao thưởng cho tốp 5 VĐV về đích cự ly 1,5m nữ.
Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 6
Trao thưởng cho tốp 5 VĐV về đích cự ly 3km nam sinh viên.
Hơn 3.500 học sinh, sinh viên Nghệ An tham gia giải chạy "S-Race 2020" ảnh 7
Trao thưởng cho đơn vị có nhiều vận động viên tham dự nhất giải S-Race 2020.
NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.