Hơn 350 nhà khoa học tham gia Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế về Y Dược

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế về Y Dược diễn ra tại TP Huế có sự tham gia của trên 350 nhà khoa học, các chuyên gia và các nghiên cứu sinh, học viên sau đại học đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện lớn ở trong và ngoài nước.
Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế về Y Dược diễn ra tại TP Huế ngày 30/7.
Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế về Y Dược diễn ra tại TP Huế ngày 30/7.

Ngày 30/7, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế lần thứ VI. Đây là Hội nghị nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 65 năm thành lập Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế (1957 – 2022), Festival khoa học lần thứ VI được tổ chức trong tháng 7 năm 2022 với chủ đề “Khoa học sức khỏe và cộng đồng”.

Hội nghị là diễn đàn học thuật nhằm trao đổi, cập nhật và chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học sức khỏe cũng như nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong đào tạo sau đại học.

Đại biểu, khách mời và các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tham dự lễ khai mạc Hội nghị. ảnh 1

Đại biểu, khách mời và các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tham dự lễ khai mạc Hội nghị.

Đây là hoạt động thường niên và là điều kiện bắt buộc đối với các nghiên cứu sinh của nhà trường trước khi bảo vệ luận án tiến sĩ. Hội nghị lần này đã quy tụ được rất nhiều báo cáo khoa học, gồm các báo cáo tổng quan của các nhà khoa học uy tín từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc và Việt Nam, các báo cáo khoa học của các nghiên cứu sinh, học viên sau đại học trong nước và quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan, Srilanka, Lào…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế chia sẻ: “Lãnh đạo nhà trường và Ban tổ chức hy vọng hội nghị là cơ hội quý giá cho các nghiên cứu sinh, các học viên sau đã học và các nhà nghiên cứu trẻ trình bày các nghiên cứu đang thực hiện của mình và sẽ nhận được những phản hồi, góp ý quan trọng từ các giáo sư, quý thầy cô giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu. Hội nghị cung cấp một nền tảng tuyệt vời để thúc đẩy nghiên cứu đang diễn ra, tham gia vào mạng lưới các nhà khoa học, các đồng nghiệp, đồng thời có được những hiểu biết mới và hợp tác với các nhà nghiên cứu khác quan tâm đến cùng lĩnh vực”.

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế phát biểu khai mạc Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế. ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế phát biểu khai mạc Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế.

Hội nghị gồm 2 phiên báo cáo tổng quan và 8 phiên báo cáo hội trường trong các lĩnh vực khoa học y sinh, khoa học lâm sàng, y học cộng đồng và khoa học điều dưỡng. Có 13 báo cáo poster được trình bày và trao giải thưởng trong hội nghị này.

Ông Khaleque N Khan - Giám đốc Dự án Uni Medicine, Đại sứ Hiệp hội Lạc Nội mạc Tử cung thế giới trình bày Báo cáo tổng quan tại Hội nghị với chủ đề “Các bệnh lý phụ khoa lành tính: Các hiểu biết hiện tại”. ảnh 3

Ông Khaleque N Khan - Giám đốc Dự án Uni Medicine, Đại sứ Hiệp hội Lạc Nội mạc Tử cung thế giới trình bày Báo cáo tổng quan tại Hội nghị với chủ đề “Các bệnh lý phụ khoa lành tính: Các hiểu biết hiện tại”.

Cấu trúc của Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế có hình thức gồm các phiên họp của hội nghị chuyên đề được chủ trì bởi những người chủ trì có kinh nghiệm, lịch trình đóng góp chắc chắn, ngôn ngữ hội nghị được sử dụng tiếng Anh và tiếng Việt và các bài viết đóng góp được đăng trên Tạp chí UMP của Trường ĐH Y Dược Huế. Tiếp theo Hội nghị sẽ có hoạt động vệ tinh là Khóa tập huấn viết công bộ quốc tế với sự hỗ trợ của Hiệp hội các nhà biên tập Y khoa Châu Á - Thái Bình Dương (APAME). Đây là lần thứ 3 Trường Đại học Y Dược kết hợp với Hiệp hội các nhà biên tập Y khoa Châu Á – Thái Bình Dương (APAME) tổ chức các khóa đào tạo về phương pháp viết bài báo khoa học cho giảng viên trong và ngoài trường.

Qua những lần tổ chức trước đây, cũng như lần này, Hội nghị sẽ tạo cơ hội cho các học viên chuẩn bị cho việc tham gia các hội nghị quốc tế trong tương lai. Lãnh đạo Nhà trường và Ban tổ chức cũng mong muốn trong những Hội nghị sau đại học - nghiên cứu sinh quốc tế sắp tới sẽ có thêm các nội dung về kỹ năng mềm, bao gồm: giao tiếp, năng suất học tập, trình bày, viết, kỹ thuật quản lý căng thẳng và hiểu biết sâu sắc về các lựa chọn nghề nghiệp sau tốt nghiệp, sau đại học.

Các báo cáo khoa học tại các hội nghị vệ tinh xung quanh hội nghị chính. ảnh 4

Các báo cáo khoa học tại các hội nghị vệ tinh xung quanh hội nghị chính.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...