Hơn 2400 TS Hà Nội tranh suất vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 28/5, Trường THCS Ngoại ngữ, trường đầu tiên tại Hà Nội tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024.
Các thí sinh làm bài kiểm tra.
Các thí sinh làm bài kiểm tra.

Năm nay, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) có hơn 2.400 thí sinh đăng ký dự thi. 150 em thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn lựa để chính thức ghi danh vào trường sau kỳ thi này.

Là năm thứ 5 tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6, Trường THCS Ngoại ngữ đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức thi. Với kế hoạch bài bản cùng sự quan tâm của Ban giám hiệu, kỳ thi vào lớp 6 của trường năm nay tiếp tục được phụ huynh đánh giá cao ở mọi khâu tổ chức.

Trước ngày thi, nhà trường đã có buổi tập huấn trực tuyến cho thí sinh, phụ huynh về các nội dung và những vấn đề lưu ý khi dự thi. Sơ đồ thi, địa điểm thi, phòng thi… đều được hướng dẫn chi tiết qua các kênh thông tin chính thức của trường.

Nhà trường cũng bố trí khu vực chờ cho cha mẹ học sinh và căn dặn học sinh về những việc cần làm trước khi thi, sau khi thi; vật dụng được, không được và không nên mang vào phòng thi.

Để tránh hiện tượng ùn tắc hoặc việc phụ huynh đến nhầm điểm thi, trường có hướng dẫn địa điểm và cách thức để phụ huynh gửi phương tiện cá nhân.

Quan tâm đến thí sinh, trường còn thông tin về các lực lượng tổ chức và làm công tác thi để thí sinh làm quen, nhận diện, trong đó có hình ảnh về mẫu trang phục của giám thị, tình nguyện viên, bảo vệ, học sinh hỗ trợ thi…

Chia sẻ về công tác tổ chức kỳ thi, Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ Nguyễn Huyền Trang thông tin, để phục vụ chu đáo cho thí sinh, phụ huynh, nhà trường huy động hơn 300 cán bộ phục vụ (chưa kể lực lượng công an, xung kích, bảo vệ).

Năm nay, Trường THCS Ngoại ngữ có hơn 2.400 thí sinh đăng ký dự thi. ảnh 1

Năm nay, Trường THCS Ngoại ngữ có hơn 2.400 thí sinh đăng ký dự thi.

"Với phương châm đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh, Trường THCS Ngoại ngữ áp dụng 5 nguyên tắc trong tuyển sinh đó là: Không xét tuyển, không ưu tiên, không giới hạn số lượng hồ sơ, không phân biệt vùng miền, không cộng điểm"- Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Trong một buổi sáng, thí sinh dự thi lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ làm 2 thi bắt buộc là bài trắc nghiệm và bài tự luận, mỗi bài đều có 3 phần: Khoa học Tự nhiên và Toán; Khoa học Xã hội và Tiếng Việt; Tiếng Anh. Qua 2 bài thi sẽ giúp đánh giá khá toàn diện thí sinh không chỉ kiến thức mà còn ở các kỹ năng như quản lý thời gian, đọc hiểu, xử lý tình huống.

Dù thi chỉ trong khoảng 2 tiếng nhưng để đảm bảo thí sinh có đủ năng lượng làm bài, Hội đồng thi đã chuẩn bị khẩu phần ăn nhẹ cho các em trong giờ giải lao.

Được biết, năm 2023, Trường THCS Ngoại ngữ thiết kế một lịch trình khép kín cho những ứng viên muốn thử sức vào trường bao gồm thi thử trực tuyến (đợt 1), thi thử trực tiếp (đợt 2) cùng công tác chấm bài- chữa bài- trả từng bài cho từng thí sinh.

Trường THCS Ngoại ngữ cũng tổ chức Ngày hội tuyển sinh để học sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin, chương trình đào tạo, đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường cùng những chia sẻ, tâm sự của học sinh các khối lớp 6-7-8-9; từ đó phụ huynh có định hướng rõ nét để có lựa chọn trúng đích nhất cho con.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…