Hơn 20 trường học tại Ukraine bị tấn công mỗi ngày

GD&TĐ - Ước tính trung bình 22 trường học bị tấn công mỗi ngày, làm gián đoạn việc học của 5,5 triệu trẻ em.

Một trường học tại Ukraine bị tàn phá trong cuộc chiến Nga – Ukraine.
Một trường học tại Ukraine bị tàn phá trong cuộc chiến Nga – Ukraine.

Save the Children, tổ chức giáo dục phi chính phủ vì trẻ em thế giới, mới đây cho biết, một tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, ít nhất 896 cơ sở giáo dục, chiếm khoảng 6% trường học tại Ukraine đã bị hư hại, 86 trường bị phá huỷ hoàn toàn.

Ước tính trung bình 22 trường học bị tấn công mỗi ngày, làm gián đoạn việc học của 5,5 triệu trẻ em. Thống kê của Save the Children dựa trên số liệu chính thức được công bố bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine nhằm ghi lại tác động của chiến tranh đối với trẻ em.

Ông Pete Walsh, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ trẻ em Ukraine, cho biết: Giáo dục đang bị tấn công ở Ukraine. Chúng tôi không thể chịu nổi khi nhìn thấy các cơ sở giáo dục bị tấn công một cách bừa bãi.

Theo ông Walsh, trường học nên là nơi trú ẩn an toàn cho trẻ em, không phải nơi gây ra sợ hãi, thương tích hay chết chóc. Trong chiến tranh, trẻ em và trường học không phải mục tiêu nhắm đến do đó cần bảo vệ trẻ em và quyền học tập của trẻ em Ukraine bằng mọi giá.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, trường học đã biến thành nơi trú ẩn khẩn cấp khi người Ukraine di tản tìm nơi ẩn náu. Tuy nhiên, trường học cũng đang trở thành mục tiêu bị tàn phá.

Theo Save the Children, khoảng 43% các vụ tấn công vào trường học đã xảy ra ở miền Đông Ukraine, nơi học tập của hơn 400.000 trẻ em. Kharkiv, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ chiến tranh, ghi nhận hơn 50 cơ sở giáo dục bị phá huỷ kể từ tháng 2.

Theo ABC

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.