Hơn 20.000 người dân Mão Điền, Bắc Ninh được xét nghiệm SARS-COV-2 lần 2

GD&TĐ - Tỉnh Bắc Ninh sẽ xét nghiệm cho trên 15.000 dân ở xã Mão Điền và trên 5.400 trường hợp F2 tại huyện Thuận Thành nhằm sớm phát hiện, có hướng ứng phó tốt nhất đối với tình hình dịch bệnh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 12/5, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1361/UBND-KGVX về việc thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xét nghiệm diện rộng cho trường hợp F2 trên địa bàn huyện Thuận Thành và xét nghiệm lần 2 cho người dân xã Mão Điền.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ xét nghiệm cho trên 15.000 dân ở xã Mão Điền và trên 5.400 trường hợp F2 tại huyện Thuận Thành nhằm sớm phát hiện, có hướng ứng phó tốt nhất đối với tình hình dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thuận Thành phát hiện 109 ca mắc COVID-19, riêng xã Mão Điền có 95 ca. Hiện nay, Bắc Ninh đã cách ly vùng y tế với toàn huyện Thuận Thành. Ngoài ra, huyện Thuận Thành thiết lập cách ly vùng y tế với 5/18 xã có người mắc COVID-19.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 tại xã Mão Điền vào ngày 6/5, tỉnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở xã Mão Điền với trên 15.000 mẫu và đang lấy mẫu xét nghiệm cho trên 180.000 người dân tại huyện Thuận Thành, trước mắt ưu tiên những vùng có dịch.

Cùng với công tác xét nghiệm, tỉnh quyết liệt chuẩn bị các khu cách ly tập trung với 18.000 người.

Trong đó, khu cách ly tập trung của tỉnh Bắc Ninh bảo đảm cách ly cho 3.000 người, thành phố Bắc Ninh 3.000 người, huyện Yên Phong 3.000 người.

Các huyện Quế Võ, huyện Gia Bình, huyện Lương Tài, thị xã Từ Sơn, huyện Thuận Thành, huyện Tiên Du mỗi huyện chuẩn bị khu cách ly tập trung cho 1.500 người.

Đặc biệt, khi xảy ra các trường hợp đột xuất, tỉnh sẽ trưng tập các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn làm điểm cách ly tập trung. Tại các khu cách ly, tỉnh yêu cầu các đơn vị đảm bảo cơ sở vật chất, công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo.

Tính đến ngày 12/5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 123 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 109 ca, huyện Tiên Du 5 ca, huyện Yên Phong 2 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, huyện Lương Tài 4 ca, thành phố Bắc Ninh 1 ca.

Tỉnh đã rà soát, phát hiện 2.461 trường hợp F1, trên 21.000 trường hợp F2, trên 26.000 trường hợp F3.

Chăm sóc sức khỏe từ xa trở thành cách thức được ưu ái trong thời Covid-19.

Cuộc sống hậu Covid-19 sẽ ra sao?

GD&TĐ - Cuộc sống chắc chắn đã khác rất nhiều so với trước khi Covid-19 xuất hiện. Dưới đây là những cách bình thường mới giúp chúng ta có thể tiếp tục “bước tiếp” trong tương lai gần.
Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại Khoa Thận và lọc máu. Ảnh: BV.

Tiếp nhận ca bệnh sốt rét ác tính nhập cảnh từ châu Phi

GD&TĐ - Trước sự xuất hiện liên tiếp của bệnh sốt rét ác tính do có yếu tố dịch tễ liên quan đến châu Phi, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi có biểu hiện sốt cần đi khám ngay để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra...
TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam. Ảnh: VGP.

WHO: Việt Nam có hệ thống giám sát bệnh cực kỳ tốt

GD&TĐ - Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin hiện tại Việt Nam đang sử dụng cũng có hiệu quả đối với các biến chủng BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do mà Chính phủ Việt Nam vẫn khuyến cáo người dân tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường.
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

GD&TĐ -  Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.
Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

Nguyên nhân virus gây đậu mùa khỉ đột biến

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Doutor Ricardo Jorge (Bồ Đào Nha) cùng một đồng nghiệp ở Trường Đại học Lusófona đã phát hiện, virus đậu mùa khỉ đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến.
Ảnh minh họa.

Biến thể phụ BA.5 lây lan nhanh đã xâm nhập vào Việt Nam

GD&TĐ - Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế do Bộ Y tế tổ chức chiều nay (27/6), ông Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5. Đây là biến thể phụ của dòng Omicron.