Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm âm tính Covid-19, BVĐK TP Vinh nhận khám, điều trị trở lại

GD&TĐ - Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở Y tế đã đồng ý cho phép Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tiếp tục triển khai tiếp nhận khám, điều trị bệnh nhân mới từ 14 giờ ngày 17/6/2021.
Ảnh minh họa: Internet.
Ảnh minh họa: Internet.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An và Sở Y tế.

Sáng 17/6, sau khi nhận Công văn số 621/BVTP ngày 16/6/2021 của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh về việc cho phép bệnh viện hoạt động khám, chữa bệnh như bình thường, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực trạng quy trình phân luồng, khai báo y tế, khám sàng lọc và xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-Cov-2 tại bệnh viện.

Trước đó, vào ngày 9/6, bệnh nhân N.Đ.T đi khám tại Phòng khám Tai mũi họng ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh.

Bệnh nhân đã được sàng lọc, khai báo y tế bắt buộc; các triệu chứng tại tờ khai báo y tế không thấy có dấu hiệu nào của bệnh nhân có yếu tố nguy cơ nhiễm Covid-19 (bệnh nhân không sốt, nhiệt độ đo được tại thời điểm khai báo y tế là 36.9 độ C, không ho, không có yếu tố dịch tễ…).

Bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị ngoại trú, được cấp đơn thuốc về nhà uống và theo dõi. 

Tại thời điểm đó bệnh nhân N.Đ.T chưa có tiêu chuẩn để bác sĩ chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm âm tính Covid-19, BVĐK TP Vinh nhận khám, điều trị trở lại ảnh 1

Hình ảnh trích xuất từ máy đo thân nhiệt tự động thời điểm bệnh nhân N.Đ.T. đến BV ĐK TP Vinh khám bệnh. Ảnh: SKĐS.

1.087 mẫu xét nghiệm của BVĐK TP Vinh âm tính với SARS-CoV-2

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An, cho biết, 1.087 mẫu xét nghiệm của CBVC-NLĐ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại BVĐK TP Vinh ( 700 mẫu là của CBVC-NLĐ; 387 mẫu là của người bệnh và người nhà người bệnh) đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm âm tính Covid-19, BVĐK TP Vinh nhận khám, điều trị trở lại ảnh 2

Lực lượng y, bác sĩ Nghệ An chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là những trường hợp F1 của bệnh nhân 11634 ngay trong đêm 16/6. Ảnh minh họa: Văn Tý/TTXVN.

Trước đó, ngày 15/6, ngay sau khi BVĐK TP Vinh nhận được thông báo từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An về trường hợp bệnh nhân N.Đ.T, (sau này Bộ Y tế định danh là BN 11440 ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh đã tiến hành họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, bệnh viện đã thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng đối tượng F1, F2,… thực hiện cách ly theo đúng quy định và tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường toàn bộ bệnh viện.

Đồng thời, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real Time PCR cho toàn bộ CBVC-NLĐ, trung tâm dịch vụ, người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện và các bộ phận liên quan ngay trong đêm 15/6.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh hàng ngày khám bệnh ngoại trú cho 2.000 - 2.500 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 700 bệnh nhân, phẫu thuật cho trên 10.000 ca/năm. Từ ngày 12/5/2020, Bệnh viện là đơn vị duy nhất tại Nghệ An được giao quyền tự chủ về toàn bộ chi thường xuyên, chi đầu tư và cũng là mô hình điểm về việc tự chủ tài chính và ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa triệt để các hoạt động khám chữa bệnh… Đây là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho nhân dân tỉnh Nghệ An và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ảnh minh họa: ITN

Chuyện phiếm

GD&TĐ - Miên bước ra ngoài sân một cách nặng nề, cứ như có hòn đá tảng đeo ở chân, đôi chân không còn muốn bước nữa.
Hạt mầm trong đất cằn

Hạt mầm trong đất cằn

GD&TĐ - Dịu cắp nón từ cổng đi vào sân, đôi bàn chân đất của cô bước thình thịch xuống dưới nền gạch.