Hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico 1 tuần sau bầu cử

GD&TĐ - Ủy ban bầu cử của Puerto Rico cho biết, họ phát hiện hơn 100 vali bị bỏ quên hôm 10/11 chứa các lá phiếu chưa được kiểm đếm một tuần sau khi nơi đây tổ chức cuộc tổng tuyển cử, gây ra nhiều chỉ trích.
Hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico.
Hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico.

Chủ tịch Francisco Rosado của Ủy ban bầu cử cho biết, các vali được tìm thấy trong một căn hầm và cho rằng việc thiếu tài chính, nhân lực khi số lượng phiếu bầu sớm, bầu vắng mặt cao mức kỷ lục đã gây ra vấn đề này.

Ông Rosado cho biết, ông vẫn chưa biết tổng số phiếu bầu trong 126 vali và nhấn mạnh một số vali có 3 phiếu và những vali khác có 500 phiếu. Các quan chức ban đầu cho rằng có 182 vali phiếu bầu nhưng sau đó đã sửa lại số lượng.

“Mọi phiếu bầu sẽ được tính” – ông nói – “Tôi khẳng định với người dân Puerto Rico là họ có thể tin tưởng vào tính minh bạch của quy trình bầu cử”.

Tuy là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ nhưng Puerto Rico lại không được tham giâ bầu cử tổng thống, các thành viên Thượng viện, Hạ viện. Do đó các vali phiếu bầu bị bỏ quên không tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Phát hiện trên là sai lầm mới nhất của một ủy ban đã thất bại trong các cuộc bầu cử sơ bộ của hòn đảo vào tháng 8 đến mức phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ 2, một tình huống chưa từng có khiến chủ tịch trước đó của Ủy ban phải từ chức sau một tháng.

4 ngày sau cuộc tổng tuyển cử cũng diễn ra vào 3/11, nơi đây vẫn chưa tính xong số phiếu bầu trong khi theo truyền thống, ủy ban bầu cử phải tính phiếu bầu vào đêm bầu cử.

Theo US News
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.