Bầu cử Mỹ: Tòa án Tối cao ra lệnh để riêng lá phiếu đến sau ngày bầu cử

GD&TĐ - Đối mặt với khả năng đứng sau ở nhiều bang, TT Donald Trump đang nỗ lực thuyết phục Tòa án tối cao Mỹ chấp nhận lời kêu gọi của ông để can thiệp vào quá trình bầu cử với hy vọng thay đổi được tình hình.
Nhân viên xử lý phiếu bầu cử Mỹ.
Nhân viên xử lý phiếu bầu cử Mỹ.

Ông Trump có thể cần tới sự giúp đỡ của tòa án ở 2 hoặc thêm nhiều bang nữa - một kịch bản khó xảy ra và khác hẳn so với những gì diễn ra năm 2000 khi lần duy nhất tòa án giải quyết một cách hiệu quả cuộc bầu cử tổng thống. 20 năm trước, toàn bộ cuộc chiến là về số phiếu đại cử tri của Florida và liên quan đến việc kiểm phiếu lại thay vì cố gắng dừng việc kiểm phiếu.

Một nhà tài trợ của đảng Cộng hòa đã nhận được lời mời từ Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa nói rằng họ đang lên kế hoạch gây quỹ ít nhất 60 triệu USD để tài trợ cho các thách thức pháp lý của TT Donald Trump.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa đang đặt ra nhiều thách thức pháp lý ở một số bang với hy vọng thay đổi được tình hình.

Các thẩm phán ở Georgia và Michigan nhanh chóng bác bỏ các vụ kiện, làm suy yếu chiến dịch pháp lý nhằm vào các bang đang đếm phiếu. Trong lúc này, ông Biden đang tiến gần hơn tới 270 phiếu bầu đại cử tri cần thiết để vào được Nhà trắng.

Thẩm phán Mỹ Andrew Gordon cũng bác bỏ một vụ kiện của đảng Cộng hòa ở Nevada, phản đối dùng phần mềm máy tính để kiểm tra chữ ký trên các lá phiếu và cho là thiếu sự tiếp cận của quan sát viên.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra lệnh cho bang Pennsylvania để riêng những lá phiếu đến sau ngày bầu cử 3/11. Theo đó, tất cả các lá phiếu nhận được qua thư sau 8 giờ tối ngày 3/11 sẽ bị để riêng so với các lá phiếu khác và cho vào thùng chứa niêm phong, an toàn, đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, họ vẫn không ngăn cản việc đếm các phiếu này.

Về phần mình, TT Trump cho rằng ông có thể lấy lại thế dẫn đầu ở “tất cả những bang trên” khi các vụ kiện được xúc tiến.

Theo Sputnik/CNA
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.