Hơn 100 học sinh ở nội trú để ôn thi tuyển quốc gia: Sở GD&ĐT Hải Phòng lên tiếng

GD&TĐ - Thông tin Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) sẽ cho hơn 100 HS thuộc các đội tuyển thi HSG quốc gia ở nội trú tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam để thuận tiện ôn thi khiến nhiều phụ huynh không đồng tình.
Trường THPT chuyên Trần Phú.
Trường THPT chuyên Trần Phú.

Thực hiện công tác phòng dịch, hiện nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã cho học sinh dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Trường THPT chuyên Trần Phú cũng đã chuyển trạng thái dạy học trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Tuy nhiên, với 111 học sinh (của 12 đội tuyển) thi HSG quốc gia của THPT chuyên Trần Phú vẫn đến trường ôn tập trực tiếp cùng thầy cô. Gần đây, nhà trường thông báo qua giáo viên lãnh đội (giáo viên chủ nhiệm đội tuyển) kế hoạch sẽ cho học sinh ở nội trú tại Ký túc xá của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam từ đầu tháng 1/2022 đến ngày thi (dự kiến thi vào đầu tháng 3) khiến nhiều phụ huynh không đồng tình. Họ cho rằng việc làm này không hợp lý.

Cụ thể, qua giáo viên lãnh đội, phụ huynh được thông báo kế hoạch học tập của con em mình từ ngày 3/1/2022 đến hết ngày 26/2/2022. Kế hoạch được chia làm 2 giai đoạn, trước và sau Tết âm lịch.

Học sinh sẽ học tại Trường THPT chuyên Trần Phú và ăn ở tập trung tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Trường thuê xe hợp đồng đưa đón học sinh từ chỗ ăn ở đến trường học hàng ngày.

Nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức việc ăn ở tập trung cho các em. Ban quản sinh của ĐH Hàng hải Việt Nam phối hợp quản lý việc sinh hoạt, ăn ngủ của học sinh. Trường THPT chuyên Trần Phú phân công giáo viên chuyên quản lý học sinh trong các buổi tối tự học tại thư viện của Trường ĐH Hàng hải Việt Nam. Hàng tuần phụ huynh đưa con đến Trường ĐH Hàng hải Việt Nam vào sáng thứ 2 và đón tại trường vào chiều thứ 7.

Thông tin trên khiến nhiều phụ huynh không đồng tình bởi họ lo ngại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nếu công tác phục vụ ăn nghỉ cho học sinh không bảo đảm sẽ dẫn đến mất an toàn dịch tễ, lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, có phụ huynh cho rằng, việc tổ chức ăn nghỉ cho học sinh tại một địa điểm xa trường sẽ phát sinh thời gian đi lại, mất an toàn giao thông và phát sinh kinh phí không cần thiết. “Nếu chỉ ăn và nghỉ tại một địa điểm, còn kế hoạch học ôn không thay đổi, liệu có thay đổi gì về chất lượng ôn thi hay không?”, một phụ huynh cho hay.

Hơn nữa, ở độ tuổi học sinh THPT khi tâm sinh lý các cháu đang thay đổi. Việc thích nghi với môi trường mới cũng cần thời gian, xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới việc học hành của các cháu vốn đã vào nếp.

Điều đáng nói, theo phản ánh của phụ huynh, nhà trường chưa thông báo kế hoạch cụ thể, không họp với toàn thể phụ huynh và không phát phiếu đăng kí cho phụ huynh mà chỉ thông qua thầy cô lãnh đội thông tin với phụ huynh.

Theo phản ánh của phụ huynh thời điểm này đã gần hết năm 2021, nhà trường chưa ra văn bản thông báo chính thức kế hoạch ăn ở cho các đội tuyển mà chỉ thông qua giáo viên lãnh đội nên rất nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Đoàn Thái Sơn - Hiệu trường Trường THPT chuyên Trần Phú cho rằng, việc cho học sinh ở nội trú tại Trường Đại học Hàng hải là căn cứ dựa theo ý kiến của giáo viên chủ nhiệm đội tuyển của năm học này. Nhà trường cũng tham khảo các mô hình của các trường chuyên khác như ở Bắc Ninh.

Việc này nhà trường đã triển khai ngay trong Hội nghị cán bộ viên chức đầu năm học và báo cáo Sở Giáo dục, được Sở đồng ý. Trong cuộc họp cha mẹ học sinh các lớp, trường cũng đã triển khai đầy đủ. Trường tổ chức cho đại diện cha mẹ học sinh đội tuyển xuống Trường ĐH Hàng hải Việt Nam để nắm được chỗ ăn nghỉ, công tác phòng dịch tại đây.

Nói về lý do cho học sinh ở nội trú, ông Sơn cho rằng đó là nguyện vọng từ phía phụ huynh học sinh và giáo viên lãnh đội. Và về thực tiễn cho thấy, Ban Giám hiệu nhà trường cũng là những người từng dạy đội tuyển nhận thấy việc đưa học sinh đi tập huấn như vậy rất hiệu quả.

Tập huấn là để học sinh có cơ hội học tập, trao đổi như các vận động viên thể thao cũng vậy, để học sinh ăn ở tập trung mới kiểm soát tốt điểm dương phong độ của học sinh, sự tiến bộ của học sinh. Tuy nhiên, nếu phụ huynh nào không đồng tình có thể không cho con ở nội trú, ông Sơn cho hay.

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ, Sở đã nắm được thông tin, qua rà soát thì có phụ huynh của 94 học sinh đồng tình với việc trên, còn lại 17 ý kiến không đồng tình. Theo đó, tôn trọng ý kiến phụ huynh, 17 em mà phụ huynh không đồng tình sẽ không yêu cầu ở tập trung. Quan điểm của Sở là tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, cho chất lượng tập huấn.

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.