Hôm nay, Vĩnh Long tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12 đến 17 tuổi

GD&TĐ - Chiều 2/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long ký ban hành Quyết định số 2955 phê duyệt Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, vắc xin được cấp và tiêm miễn phí cho nhóm đối tượng trẻ từ 12-17 tuổi. Dự kiến có khoảng 88.541 đối tượng theo danh sách đã được lập từ các trường học, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và địa phương.

Lộ trình tiêm từ lứa tuổi cao đến thấp dần theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho đối tượng từ 12 đến 17 tuổi với hai liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin, theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế. 

Thời gian tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng từ 12 đến 17 tuổi đồng loạt từ ngày 3/11/2021. 

Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 5002/QĐ- BYT về việc "Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em".

Theo đó, ở phần sàng lọc, bảng kiểm tra trước tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đối với trẻ em gồm có các yêu cầu như: Đo thân nhiệt, nhịp tim.

Có 8 yếu tố mà người khám sàng lọc cần quan tâm, đó là:

- Hỏi tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc-xin Covid-19;

- Đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển;

- Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào;

- Rối loạn tri giác, rối loạn hành vi;

- Mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu;

- Nghe tim, phổi bất thường;

- Phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

- Các chống chỉ định, trì hoãn khác (nếu có cần ghi rõ).

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ: Nếu trẻ đủ điều kiện, tiêm chủng ngay khi trẻ không có điểm bất thường và không có chống chỉ định tiêm vắc-xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chống chỉ định tiêm vắc-xin cùng loại khi tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin Covid-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc-xin Covid-19.

Trì hoãn tiêm chủng cho trẻ khi đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển.

Thận trọng tiêm chủng cho trẻ khi có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; rối loạn tri giác, rối loạn hành vi.

Chuyển khám sàng lọc, tiêm chủng tại bệnh viện khi mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu; nghe tim, phổi bất thường; phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào (ghi rõ tác nhân dị ứng…);

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.