Bắc Giang hỏa tốc tăng cường phòng chống dịch trong khu công nghiệp

GD&TĐ - Ngày 30/10, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản gửi Sở Y tế, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch trong các khu, cụm công nghiệp.
Xét nghiệm Covid-19 cho người lao động.
Xét nghiệm Covid-19 cho người lao động.

Theo văn bản: Từ ngày 30/10 toàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 14/CT  - UBND của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 20/9/2021  về việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời, giám sát chặt những người cung ứng vật tư, xe vận chuyển, chuyên gia, người lao động từ Bắc Ninh và các tỉnh thành phố có dịch vào địa bản tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang thực hiện tầm soát xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, người lao động (kể cả lao động chưa chính thức) trong doanh nghiệp làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên  hoặc bằng phương pháp RT - PCR mẫu gộp 10 theo tần suất.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH Luxshase - ICT Việt Nam (KCN Quang Châu) tại xưởng D (BU20) xét nghiệm 100% người lao động 2 ngày/lần; các xưởng, khu vực còn lại trong công ty xét nghiệm 100% người lao động 3 ngày/lần.

Các doang nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp thực hiện xét nghiệm 100% người lao động 3 ngày/ lần.

"Thời gian thực hiện kéo dài ít nhất 3 chu kỳ xét nghiệm (10 ngày), nếu tình hình dịch ổn định thì giảm tần suất xét nghiệm xuống 1 tuần/ lần với tỷ lệ 50% người lao động và sau đó căn cứ tình hình dịch sẽ điều chỉnh phù hợp...",  văn bản UBND tỉnh nêu rõ.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong ngày 29/10 trên địa bàn tỉnh phát sinh 12 ca F0. Trong đó, phát hiện thêm 2 ca F0 là các F1 liên quan đến điểm dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên.

Đặc biệt, đã phát hiện được 9 ca F0 tại công ty Luxshare ICT (đang tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ); 1 ca F0 ở huyện Sơn Động có yếu tố dịch tễ là người đi về từ Khu công nghiệp Quế Võ- Bắc Ninh đã khai báo và được cách ly y tế, đã tiêm 2 mũi vắc xin.