Hôm nay, hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2015 chính thức hoạt động

GD&TĐ - Chiều nay (31/3), Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức lễ khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cùng đại tá Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Viettel - ấn nút khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2015
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cùng đại tá Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Viettel - ấn nút khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2015

Dự buổi lễ có các Thứ trưởng: Nguyễn Vinh Hiển, Bùi Văn Ga, Phạm Mạnh Hùng, lãnh các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo các trường đại học, các Sở GD&ĐT và lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Hơn nửa năm qua, Bộ GD&ĐT đã cùng Tập đoàn Viễn thông quân đội nỗ lực xây dựng hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, tiến hành thử nghiệm tại một số trường THPT, Sở GD&ĐT và trường đại học. 

Sau khi điều chỉnh, bổ sung hệ thống phần mềm đã được đưa vào tập huấn cho các Sở GD&ĐT, các trường đại học được giao nhiệm vụ tổ chức kì thi THPT quốc gia.

Hôm nay, hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2015 chính thức hoạt động ảnh 1
 Mô hình hoạt động của sản phẩm

Sau khi tập huấn, phần lớn các ý kiến góp ý từ người dùng đã được Cục KTKĐCLGD cùng nhóm chuyên gia xây dựng phần mềm tiếp thu, hoàn thiện. Đến nay, hệ thống đã được hoàn chỉnh và có thể chính thức đưa vào khai thác, sử dụng từ ngày 31/3/2015.

Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia là giải pháp CNTT áp dụng để hiện thực hóa việc ghép hai kì thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, hệ thống cho phép quản lý thống nhất toàn bộ dữ liệu các khâu chính trong một kì thi THPT quốc gồm: Quản lý hồ sơ đăng kí, tổ chức thi, quản lý kết quả thi, xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ thay thế cho công tác quản lý thủ công và phân tán trước đây. Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ tập trung và trực tuyến, đảm bảo tính chính xác, minh bạch, cập nhật và đồng bộ.

Hôm nay, hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia 2015 chính thức hoạt động ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga tuyên bố: "Hôm nay, 1 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng kí dự thi, tôi vui mừng có mặt khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, chính thức đưa hệ thống này đi vào hoạt động phục phụ cho kì thi THPT quốc gia 2015".

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Để đảm bảo thành công của kỳ thi THPT quốc gia 2015, Bộ GD&ĐT đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kĩ thuật, trong đó việc áp dụng CNTT đóng vai trò hết sức quan trọng.

Nhận thấy tính cấp thiết cần phải có một giải pháp CNTT tổng thể, với mục tiêu đồng bộ hóa, hiện đại hóa quá trình tổ chức một kì thi THPT quốc gia nhằm đảm bảo tính minh bạch, tính cập nhật dữ liệu và mang đến tiện ích cho các đối tượng tham gia kì thi, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel xây dựng Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia.

Hệ thống sẽ hỗ trợ cho các thí sinh, các nhà trường trong việc đăng kí, tiếp nhận hồ sơ dự thi, hỗ trợ công tác tổ chức thi, chấm thi, hỗ trợ xét tốt nghiệp, xét tuyển vào các trường ĐH CĐ. Hệ thống sẽ đảm bảo lưu trữ dữ liệu thi an toàn tin cậy phục vụ cho công tác chấm thi, khảo thí và nghiên cứu khoa học giáo dục lâu dài.

Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT, và hệ thống hạ tầng CNTT truyền thông có chất lượng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT tin rằng việc ứng dụng CNTT để hỗ trợ cho quá trình tổ chức thực hiện sử dụng hiệu quả kết quả kì thi THPT quốc gia là hoàn toàn khả thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, các nhà trường và các sở GD&ĐT.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị của Bộ, các Sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Viettel để triển khai, áp dụng thành công phần mềm quản lý thi THPT quốc gia, góp phần vào thành công của kì thi.

Phần mềm quản lý thi THPT quốc gia giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho toàn bộ các khâu trong kì thi do hệ thống hỗ trợ quản lý, tổ chức nhanh chóng, tự động nhiều bước; hỗ trợ tra cứu thông tin tiện lợi, giảm chi phí đi lại; nâng cao hiệu quả quản lý và độ chính xác, kịp thời của dữ liệu. Giúp giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực đã tồn tại từ nhiều kì thi trước.

Phần mềm sẽ giúp Cục KTKĐCLGD, các Sở GD&ĐT tiện lợi trong giám sát, thống kê, phân tích các số liệu tổng thể của kì thi, làm cơ sở cho việc hoạch định kế hoạch đào tạo trong tương lai.

Phần mềm sẽ giúp các cụm thi, điểm tiếp nhận tiện lợi trong công tác quản lý hồ sơ đăng kí của thí sinh, tổ chức kì thi, chấm thi, giảm chi phí các bước trung gian do hệ thống hỗ trợ tự động. Dễ dàng kết xuất số liệu, thống kê báo cáo.

Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.