Hôm nay (19/5): Hạn cuối nộp hồ sơ thi vào 10 THPT tại Hà Nội

Hôm nay (19/5): Hạn cuối nộp hồ sơ thi vào 10 THPT tại Hà Nội
Hôm nay (19/5): Hạn cuối nộp hồ sơ thi vào 10 THPT tại Hà Nội ảnh 1

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 không chuyên cho tất cả các trường THPT.

Với các trường THPT công lập, học sinh có thể thay đổi khu vực tuyển sinh (KVTS) nếu có nguyện vọng. Ngoài ra, với các lớp 10 không chuyên của 2 Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, các trường THPT ngoài công lập và các lớp học theo chương trình THPT tại trung tâm GDTX, thì các em HS ở bất cứ KVTS nào cũng có thể đăng ký dự tuyển. HS muốn chuyển đổi KVTS cần làm đơn theo mẫu, xin xác nhận của cơ sở giáo dục, ghi KVTS xin đổi vào mục "Khu vực đăng ký dự tuyển” trong phiếu đăng ký dự tuyển và nộp đơn kèm theo phiếu này.

Học sinh HS tốt nghiệp THCS năm học 2009-2010 nộp hồ sơ tại trường đang học lớp 9; thí sinh tự do và học sinh học tỉnh ngoài nộp hồ sơ tại phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã nơi có hộ khẩu thường trú; học sinh tỉnh ngoài đủ điều kiện dự tuyển vào Trường THPT Chu Văn An nộp hồ sơ tại Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy.

Mỗi HS được đăng ký 2 nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một KVTS, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Ngoài ra, học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.

Khi viết phiếu đăng ký dự tuyển, ngoài việc ghi đầy đủ, chính xác phần thông tin cá nhân, học sinh cần ghi rõ ngoại ngữ đăng ký học; không chọn và ghi tên các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDTX trong phần chọn nguyện vọng1, nguyện vọng 2. Nếu học sinh chỉ có nguyện vọng vào trường ngoài công lập thì phải đăng ký NV1 vào một trường công lập (để được dự thi), phần NV2 ghi "NCL".

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với môn Toán sẽ có khoảng 4 - 5 câu hỏi; môn Văn gồm có hai phần, trong đó có những câu hỏi kiểm tra các nội dung kiến thức như: tiếng Việt, từ ngữ, tác phẩm. Ngoài ra, thí sinh còn được yêu cầu viết một đoạn văn cảm thụ về tác phẩm cụ thể nào đó trong chương trình được học. Do mỗi đề thi có nhiều câu hỏi nhỏ nên yêu cầu kiểm tra kiến thức đối với thí sinh khá rộng.

Tỷ lệ trung bình học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 THPT công lập của Hà Nội năm nay được dự kiến khoảng 60 - 70%. Nếu các học sinh không đủ điểm vào các trường THPT công lập sẽ còn nhiều cơ hội chọn lựa vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDTX, trường bổ túc văn hóa, trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS.
 

Hiếu Nguyễn