Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hội thảo chuyên đề “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM“

Anh Tú - 24/03/2018, 20:35 GMT+7 | Giáo dục
Cô trò trường Tiểu học Lạc Long Quân, Quận 11, TPHCM tại buổi Hội thảo chuyên đề Cô trò trường Tiểu học Lạc Long Quân, Quận 11, TPHCM tại buổi Hội thảo chuyên đề "kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM'

Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia uy tín đến từ UNESCO, Sở GD&ĐT TPHCM, giáo viên các trường tiểu học, trung học và phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo các đại biểu đã tập chung chia sẻ và trao đổi các giải pháp trong việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào nhà trường, tầm quan trọng của các câu lạc bộ Robitic..., đội nhóm nghiên cứu khoa học, cũng như những mô hình giảng dạy kết hợp giữa thực tiễn trải nghiệm, nghiên cứu tự thân và khám phá của học sinh để áp dụng STEM cho hiệu quả 

Nhiều đại biểu cũng nhìn nhận STEM đến với học sinh bằng một nhu cầu tự thân, có thật và mang lại nhiều hứng thú trong trải nghiệm, học tập của học sinh.

Nhìn nhận về mặt ưu điểm của phương pháp giáo dục STEM, ông Phạm Ngọc Tiến- Phó trưởng phòng Giáo dục trung học sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ; Hồi xưa chúng ta học có viết và kiến thức khi ra trường sẽ giúp chúng ta thành công, chúng ta sử dụng những kiến thức đó khá nhiều trong cuộc sống.

Nhưng bây giờ, xã hội đang phát triển, không phải nhanh mà là quá nhanh, và những điều chúng ta học trong nhà trường chỉ trong 5 đến 10 năm là sẽ hoàn toàn lạc hậu. Do đó, không quan trọng chúng ta học cái gì mà quan trọng là chúng ta học như thế nào.

Và những điều học hỏi đó trên một số clip đã chia sẻ trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ chiếm vị trí thống lĩnh trong xã hội và trong học tập, trong các mặt cuộc sống. Từ đó có thể thấy rằng, chúng ta bắt buộc phải cho STEM vào trong giáo dục nếu chúng ta không muốn lạc hậu trong tương lai.

Khách mời và các em học sinh ( trường Tiểu học Lạc Long Quận, Quận 11, TPHCM) tham gia hội thảo nhận hoa từ Ban tổ chức. Đây cũng chính là đơn vị tiêu biểu về việc áp dụng phương pháp Giáo dục STEM

 STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo - yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ. Đơn cử, khi một đứa trẻ quan sát một con chuồn chuồn, nếu được hướng dẫn với STEM, trẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc biết gọi tên sự vật.

Tại hội thảo, để xúc tiến những chương trình hành động cụ thể và hiệu quả, Samsung Vina cũng công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với Lego Education tại Việt Nam, đơn vị có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết trong việc đưa STEM vào hoạt động giáo dục và học tập.

Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn mới trong chuỗi hoạt động Trách nhiệm Doanh nghiệp với cộng đồng (CSR) của Samsung, vốn tập trung vào lĩnh vực giáo dục, truyền cảm hứng học  hỏi cho thế hệ trẻ bằng công nghệ và những mô hình học tập tiên tiến trong nhiều năm qua.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm