Hội nghị NCKH sinh viên các trường khối ngành mỹ thuật toàn quốc

Hội nghị NCKH sinh viên các trường khối ngành mỹ thuật toàn quốc
fdfddd
Đại biểu tham dự Hội nghị NCKH sinh viên các trường khối ngành mỹ thuật toàn quốc. ẢNh: gdtd.vn

Hội nghị đã nhận được 20 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất của sinh viên, được chọn lọc trong tất cả các trường có đào tạo mỹ thuật trong toàn quốc. Những đề tài này sẽ được các hội đồng lựa chọn, chấm giải. Đề tài đoạt giải sẽ được Bộ GD&ĐT, Ban tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên khối ngành Mỹ thuật trao giấy chứng nhận và khen thưởng.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các trường khối Mỹ thuật trên toàn quốc đã cùng trao đổi, thảo luận, đề cập đến những tồn tại cần giải quyết, đề xuất về giải pháp cụ thể để công tác NCKH trong sinh viên của các trường được nâng cao cả về chất lượng và số lượng; đưa ra những kiến nghị, đề xuất với lãnh đạo các trường và Bộ GD&ĐT để nâng cao chất lượng NCKH, khả năng ứng dụng kết quả nghiên cứu của sinh viên các trường khối ngành Mỹ thuật.

Một số sản phẩm được trưng bày tại Hội nghị. Ảnh: gdtd.vn
Một số sản phẩm được trưng bày tại Hội nghị. Ảnh: gdtd.vn

Là đơn vị chủ trì tổ chức Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Văn Đỉnh – Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp cho biết, lần đầu tiên trường được giao nhiệm vụ tổ chức một hội nghị với quy mô lớn như vậy. Bên cạnh ý nghĩa chuyên môn, hội nghị cũng là cơ hội để biểu dương những sinh viên, đơn vị, giảng viên đạt thành tích xuất sắc trong công tác NCKH. Đây cũng là diễn đàn để sinh viên có thể trao đổi về chuyên môn, phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học và cũng là cơ hội để các nhà quả lý, lãnh đạo nhà trường, các giảng viên hiểu rõ, nắm bắt được tâm tư và nguyện vọng của sinh viên.

Việc tổ chức Hội nghị NCKH sinh viên các trường khối ngành mỹ thuật là cần thiết và rất có ý nghĩa do tính chất đặc thù của khối ngành.

Như TS.Nguyễn Khắc Thông, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường – Bộ GD&ĐT nhận định: Với các ngành khoa học kỹ thuât, có thể mang tính khoa học, tính ứng dụng vào thực tiễn rõ rệt thì ngành mỹ thuật nói chung lại không dễ dàng thể hiện điều đó. Chính vì vậy, công trình NCKH ngành mỹ thuật dù được nghiên cứu công phu, bài bản thì cũng khó cạnh tranh với các ngành khác.

Nhưng nói như thế cũng không phủ nhận tính ứng dụng rất thiết thực, đem lại hiệu quả cao và lâu dài cho xã hội nếu sinh viên mỹ thuật biết lựa chọn những đề tài phù hợp và có thời gian nhiều hơn cho NCKH so với quỹ thời gian còn hạn hẹp để nghiên cứu như hiện nay. Đây cũng là điều bất cập mà muốn giải quyết cần có một hướng đi đúng và những cách thức tiến hành phù hợp.

Hiếu Nguyễn

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.