Hội Khuyến học Quảng Trị đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 22/11, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Với những thành tích nổi bật, Hội Khuyến học Quảng Trị đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận.
Với những thành tích nổi bật, Hội Khuyến học Quảng Trị đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Tham dự đại hội có lãnh đạo Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, các Sở, ban ngành cùng hơn 150 đại biểu đại diện cho hơn 200 nghìn hội viên trong toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Quang Chiến thực hiện nghi thức tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị. ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Quang Chiến thực hiện nghi thức tặng Huân chương Lao động của Chủ tịch nước cho Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị.

Khuyến học góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết, hơn 5 năm qua, cùng với các cấp hội trong cả nước, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị với sự quyết tâm cao đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

“Những hoạt động của Hội Khuyến học các cấp tỉnh Quảng Trị góp phần tích cực đối với nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị, được toàn xã hội ghi nhận”, ông Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam biểu dương những kết quả đạt được của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị. ảnh 2
Ông Lê Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam biểu dương những kết quả đạt được của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng chúc mừng và biểu dương những kết quả đạt được của Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đề nghị, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Quảng Trị trong thực hiện các nhiệm vụ. Cùng với ngành giáo dục và các cấp, ngành chăm lo, khuyến khích, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi để mọi người dân có cơ hội học tập, nâng cao chất lượng các trung tâm học tập cộng đồng.

Bên cạnh đó, tăng cường phổ biến, quán triệt các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh Quảng Trị, phối hợp các ngành sơ kết, đánh giá, nâng cao chất lượng các mô hình học tập; phối hợp chặt chẽ, liên kết với các cấp, ngành để khuyến khích, hỗ trợ mọi người dân, nhất là đối tượng hoàn cảnh khó khăn, tổ chức học tập cho người lớn và khuyến khích, bồi dưỡng tài năng, tôn vinh điển hình tiên tiến trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài…

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 100 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh để trao học bổng cho học sinh. ảnh 3

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 100 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh để trao học bổng cho học sinh.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Cùng với ngành giáo dục, Hội Khuyến học tỉnh đã có những bước phát triển tích cực, hoạt động ngày càng hiệu quả. Các cấp hội đã góp phần quan trọng trong việc khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập sâu rộng trong cộng đồng dân cư; đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất cho các trường, lớp học, hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội, nhiều cơ sở giáo dục đã giảm bớt khó khăn về cơ sở vật chất, nhiều gia đình đã đảm bảo được việc học tập cho con, em; nhiều học sinh, sinh viên việc học tập không bị gián đoạn, trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội; nhờ quỹ hội mà nhiều thầy giáo, cô giáo đã vượt qua được khó khăn để gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người; nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất hiện trong phong trào thi đua khuyến học.

Tỉnh ủy Quảng Trị tặng bức trướng cho Hội Khuyến học tỉnh với khẩu hiệu: “Đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”. ảnh 4

Tỉnh ủy Quảng Trị tặng bức trướng cho Hội Khuyến học tỉnh với khẩu hiệu: “Đoàn kết, tâm huyết, sáng tạo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”.

Những hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực và nhân văn đó đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo của tỉnh, được các cấp ủy Đảng, Chính quyền và xã hội ghi nhận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của đội ngũ làm công tác khuyến học.

Hàng trăm nghìn đối tượng hưởng lợi từ Quỹ khuyến học

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học tỉnh luôn chú trọng đến công tác xây dựng tổ chức hội. Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín trên toàn tỉnh với 3.561 tổ chức hội khuyến học và 206.689 hội viên (chiếm tỉ lệ 31,79% tổng dân số). Các mô hình học tập gồm: “Gia đình học tập” đạt tỉ lệ 81,67%; “Dòng họ học tập”, đạt tỉ lệ 70,81%; “Cộng đồng học tập” đạt tỉ lệ 86,47%; “Đơn vị học tập” cấp cơ sở do chính quyền cấp xã quản lý đạt tỉ lệ 89,86%. Mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2021 – 2030 được triển khai thí điểm và đem lại kết quả cao.

Từ năm 2015 đến nay, quỹ khuyến học toàn tỉnh huy động hơn 352 tỷ đồng để trao học bổng, khen thưởng cho 431.447 đối tượng và xây dựng 77 “Mái ấm khuyến học” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học"... ảnh 5
Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học"...
... và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân. ảnh 6

... và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị (nhiệm kỳ 2016-2021) cho biết: Trong những năm qua, các cấp Hội khuyến học đã từng bước phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo được nền tảng cơ bản hết sức quan trọng, góp sức cho sự nghiệp “Trồng người” nâng cao nhận thức về “sự học”, tạo nhu cầu học tập; hình thức tổ chức hoạt động sáng tạo, đa dạng, phù hợp, huy động được nhiều tổ chức, nhiều lực lượng trong xã hội hưởng ứng, tham gia, khai thác được tiềm năng về trí tuệ, nguồn lực vật chất, hỗ trợ đúng các đối tượng, đáp ứng một phần nhu cầu chính đáng, thiết thực của XHHT.

Có thể khẳng định, những kết quả của hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT trong những năm vừa qua là to lớn, rất đáng trân trọng và làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích. ảnh 7
UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích.

Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, Hội Khuyến học tỉnh xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đó là: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, xây dựng XHHT theo tinh thần căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tập trung xây dựng xây dựng tổ chức hội; tích cực xây dựng quỹ khuyến học. Phấn đấu đến năm 2027 đưa tổng số hội viên khuyến học đạt từ 35 – 40 so với dân số.

Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh đã thống nhất bầu ra BCH khóa mới gồm 31 người. ảnh 8

Đại hội đại biểu Hội Khuyến học tỉnh đã thống nhất bầu ra BCH khóa mới gồm 31 người.

Đại hội đã thống nhất bầu bà Dương Thị Hải Yến - nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH làm Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2022-2027, bầu Ban Chấp hành Hội gồm 31 người.

Nhân dịp này, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước và tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 cá nhân; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" và Bằng khen cho các tập thể, cá nhân;

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Bản in sách giáo khoa nổi cho người khiếm thị.

Sách giáo khoa hình cho người khiếm thị

GD&TĐ - Quy trình công nghệ của ĐHQG TPHCM, giúp các đơn vị nuôi dạy học sinh khiếm thị thuận tiện hơn trong việc chế bản sách giáo khoa dạng chữ nổi.
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.